Che Một Góc Trời Của Vườn Sinh Thái Medellin

vườn sinh thái Medellin (1)-min

Tọa lạc tại vườn sinh thái Medellin, công trình đóng vai trò là một điểm nhấn liên kết giữa cảnh quan cây xanh xung quanh với kiến trúc hiện đại. Công trình như một minh chứng hùng hồn rằng, không có khác biệt nào giữa nhân tạo và tự nhiên, chính tự nhiên góp phần xác định vật liệu, môi trường và không gian của cả dự án.

Công trình được lấy ý tưởng từ những tế bào đặc trưng trong tự nhiên. Theo đó, công trình được tạo nên từ 10 “cây hoa” lục giác, kết hợp với nhau tạo nên một “cánh rừng” rộng lớn. Việc ghép nối từ những module nhỏ này giúp công trình có thể được mở rộng liên tục trong tương lai mà không thay đổi mục đích thiết kế ban đầu.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Dự án: Orquideorama
Kiến trúc sư: Plan B – Felipe Bureau, Alejandro Bernal + JPRCR – Camilo Restrepo, J. Paul Restrepo Paul Restrepo
Địa điểm: vườn sinh thái, Medellin, Colombia
Hoàn thành: 8/2006
Chủ đầu tư: Vườn sinh thái Medellin
Diện tích xây dựng: 4,200 m2
Ảnh: Sergio Gomez, Camilo Orozco, Felipe Bureau, Izaskun Chinchilla, Carlos Mario Rodriguez

 

CHI TIẾT CÔNG TRÌNH

Công trình sử dụng các kết cấu:
Kết cấu các trục rỗng: 6 cột làm bằng kim loại tích hợp hệ thống điện và nước giúp tạo nên mặt bằng mở và hòa nhập với cảnh quan thiên nhiên.
Kết cấu cánh hoa: được tạo nên từ các dầm kim loại rỗng
Hệ thống thu nước mưa: các tấm polycarbonate kết hợp với các tấm kim loại mờ giúp dẫn nước vào các đường ống nước chạy xung quanh chu vi của mái rồi phun xuống thông qua các vòi phun tích hợp sẵn trong hệ thống.
Kết cấu lòng chảo: hình lục giác ở trung tâm “cây hoa” được bao phủ bởi lớp cao su tổng hợp, bảo vệ kết cấu khỏi tác động của mưa và ánh sáng trực tiếp.
Đất: loại đá lát đường được sử dụng nhằm giữ độ ẩm cần thiết cho các cây rừng nhiệt đới và đem đến mội môi trường lý tưởng cho sự phát triển.

 

Bằng cách thay thế các công trình công nghiệp hiện có trong khu vực, công trình đóng vai trò như một mái che giúp khôi phục lại thảm thực vật đang dần biến mất trong khu vực.

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng