Những lưu ý khi thiết kế farmstay

1. Thiết kế farmstay

Thiết kế farmstay là việc bố trí, sắp đặt không gian gồm: Hệ thống tưới tiêu và thoát nước, hệ thống giao thông, khu vực nông nghiệp, khu vực nghỉ dưỡng,… để tạo nên một trang trại thuận lợi phát triển canh tác nông nghiệp, và nghỉ dưỡng thuận tiện, thoải mái. Thiết kế farmstay là cơ bản tuân theo nguyên tắc thiết kế một trang trại là chính , yếu tố phụ là thiết kế khu nghỉ dưỡng theo kiến trúc thuận tự nhiên.

2. Những lưu ý khi thiết kế farmstay cần biết

2.1 Thiết lập hệ thống tưới tiêu và thoát nước khi thiết kế farmstay

Để một farmstay hoạt động ổn định và phát triển theo thời gian. Thì quy hoạch nguồn nước cho farmstay là đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế farmstay. Bởi cốt lõi của farmstay là yếu tố farms (trang trại ). Với khí hậu đặc biệt 2 mùa mưa và khô như Việt Nam, thì bạn phải tìm 2 nguồn nước để có thể hỗ trợ và đề phòng thiếu nước trong mùa khô hạn. Bạn nên tách biệt thêm việc dự trữ nước: 1 nguồn nước để dùng hàng ngày, một nguồn tự nhiên chảy về bể chứa lớn. Bên cạnh đó vấn đề thoát nước cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Vì bạn không muốn tình trạng ngập nước vì không thoát nước kịp đâu. Vì thế nên đầu tư một hệ thống thoát nước ổn định, và nên tránh xa nguồn nước cấp, để khi mưa to không phá đi những hồ chứa.

2.2 Bố trí hệ thống giao thông khi thiết kế farmstay

Với một nơi có diện tích đất lớn như farmstay, thì việc thiết lập một giao thông thuận tiện và hợp lý là một việc rất quan trọng trong thiết kế farmstay.  Giao thông ngoài giúp farmstay thuận lợi trong quá trình canh tác – thu hoạch nông nghiệp. Thì nó còn giúp farmstay của bạn có cái nhìn thiện cảm từ khách du lịch nhờ cảnh quan từ những con đường tạo ra. Nên ưu tiên bố trí con đường nương theo địa hình tự nhiên của farmstay. Với những lối đi nương theo địa hình như thế này, con đường sẽ mang lại cảm giác tự nhiên nhất, trở thành 1 phần của tự nhiên chứ không phải một sản phẩm nhân tạo. Qua đó, giúp con đường hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh và hợp nhất thành một khối trong tổng thể. Bên cạnh đó, việc bố trí giao thông nương theo địa hình tự nhiên như thế này sẽ tạo ra những con đường độc nhất cho farmstay đó.

2.3 Chọn vị trí hợp lý cho các khu vực chức năng của Farmstay

Khi thiết kế farmstay thì việc lựa chọn khu vực nào trồng cây gì quyết định rất nhiều trong việc hình thành bản vẽ tổng thể của một farmstay. Bạn cần xem xét về dinh dưỡng trong đất, lượng nước có thể tưới tiêu, cây trồng có phù với thổ nhưỡng hay không? Và yếu tố nhu cầu thị trường đang cần những nông sản gì để quyết định lựa chọn các loại cây trồng trên khu đất farmstay của bạn. Vì farmstay có thêm yếu nghỉ dưỡng (stay) cũng cần đánh giá yếu tố tác động của việc lưu trú và dịch vụ tới tổng thể thiết kế. Thông thường khu vực ở và dịch vụ nên ở vị trí cao, tránh xa sông suối tránh việc lũ quét và sạt lở đất.

2.4 Chọn phong cách thiết kế tổng thể phù hợp

Để tạo sự khách biệt và hấp dẫn giữa hai farmstay thì yếu tố quyết định chính là phong cách kiến trúc. Phong cách kiến trúc sẽ chi phối đến toàn thể các thiết kế của toàn khu vực. Ví dụ như lấy phong cách nhà sàn tuy không yêu cầu về số lượng cây nhưng cần bố trí  sân trước, sân sau, bên trái bên phải trồng gì, tạo cảnh quan quanh nhà sàn… Tránh mang phong cách thiết kế đô thị vào farmstay. Diện tích xây dựng trong đô thị nhỏ nên thường các phòng nghỉ phải tận dụng tối đa diện tích, bị bao bọc bởi những bức tường mà không gần gũi với thiên nhiên. Trong khi farmstay có diện tích lớn, bốn mặt xung quanh được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên nên chỉ phong cách thiết kế gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu tự nhiên mới là phong cách phù hợp,.

2.5. Lồng ghép yếu tố bản địa và thương hiệu vào thiết kế farmstay

Đại đa số các khu nghỉ dưỡng hiện nay đang bị “Tây hóa”, dẫn đến thiếu bản sắc địa phương, làm giảm năng lực cạnh tranh sản phẩm so với các vùng và các quốc gia khác. Du lịch trước đây chưa đề cao tính trải nghiệm do nhu cầu của con người chưa cao nên nhiều khu nghỉ dưỡng không mang yếu tố bản địa vẫn sống “khỏe”. Nhưng hiện nay nhu cầu trải nghiệm văn hóa bản địa của du khách dần tăng cao nên những khu nghỉ dưỡng kiểu như vậy sẽ bị giảm dần lượng khách. Vì vậy, khi làm phòng ngủ farmstay, bạn phải mang yếu tố bản địa vào trong đó. Với Triết lý kinh doanh riêng thì việc tổng thể của một farmstay cần chuyển tải được triết lý kinh doanh ấy. Mọi thứ bắt đầu từ tư duy, vì vậy khi bắt đầu làm một farmstay thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ về một triết lý kinh doanh nào đó cho khu farmstay của mình, đó có thể là farmstay về thiền, farmstay về canh tác dược liệu, về rau củ,… Chính triết lý phát triển farmstay của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt giúp bạn cạnh tranh với các farmstay khác. Đôi khi chỉ từ triết lý kinh doanh này chúng ta có thể tìm ra một mặt bằng tổng thể cho toàn Farmstay.