Thiết Kế Cảnh Quan Farmstay- Những Lưu Ý Để Có Một Farmstay Ấn Tượng

Farmstay là một nông trại đang hoạt động có chỗ nghỉ lại cho du khách đến trải nghiệm. Vậy nên việc thiết kế cảnh quan Farmstay là vô cùng quan trọng. Không chỉ mang yếu tố thẫm mỹ còn phải đáp ứng công năng, nương tựa thiên nhiên, thỏa mãn chi phí của chủ đầu tư. Vậy trong bài viết này, hãy cũng Defarm tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Thiết Kế Cảnh Quan Farmstay Là Gì?

Thiết kế cảnh quan Farmstay là nghệ thuật bố trí, sắp xếp, tìm ra những phương án sắp xếp môi trường vật chất – không gian để tạo vẻ đẹp cho tổng thể farmstay.

Thiết kế này nhằm giải quyết tổng thể các vấn đề về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cải tạo môi trường sinh thái, tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí hợp lý,… Từ đó, mang lại mối quan hệ hòa hợp giữa thiên nhiên – con người – kiến trúc. Mục đích giúp thúc đẩy mô hình Farmstay phát triển theo hướng bền vững.

thiết kế cảnh quan farmstay

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Farmstay

2. Lợi Ích Của Thiết Kế Cảnh Quan Farmstay

2.1. Lợi Ích Về Kinh Tế

Farmstay ở những nơi có địa hình đồi núi, đốc nhiều, địa hình phức tạp. Nếu biết thiết kế một cách hợp lý thì không cần phá vỡ hay san phẳng địa hình, nhờ đó hạn chế lãng phí công sức và tiền bạc.

Bên cạnh đó, thiết kế giúp tận dụng những lợi thế tự nhiên của Farmstay như: Đá tự nhiên lớn, mặt hồ nước lớn, cây “cô đơn’’, đường hoa,… Giúp Farmstay những điểm riêng biệt, thu hút những bạn trẻ đến đó chụp ảnh và đăng lên trang cá nhân mạng xã hội của mình. Chính hành động tưởng như rất bình thường đó sẽ giúp “marketing 0 Đồng” cho Farmstay của bạn.

Lợi ích về kinh tế khi thiết kế cảnh quan farmstay
Lợi ích về kinh tế

2.2. Lợi ích về môi trường

Thiết kế cảnh quan Farmstay giúp tận dụng được các lợi thế của thiên nhiên như nắng, gió, cảnh quan, hệ động thực vật. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống trong Farmstay. Ví dụ như: Giảm thải, chống ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống, khai thác hợp lý đất đai, nước và tái tạo các hệ sinh thái, địa hình, địa mạo.

Lợi ích về môi trường khi thiết kế cảnh quan farmstay
Lợi ích về môi trường

>>> Xem Thêm: Cách Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả

3. Những Điều Cần Nguyên Tắc Khi Thiết Kế Cảnh Quan Farmstay

Farmstay là một công trình lớn, do vậy thiết kế cần dựa theo những nguyên tắc nhất định. Để đạt được mục đích sử dụng, tiết kiệm chi phí, hài hòa và nương tựa theo thiên nhiên.

3.1. Đảm Bảo Thiết Kế Nương Tựa Theo Thiên Nhiên

Khách du lịch tới Farmstay thường là những người yêu thiên nhiên, thích cây cối, không khí trong lành. Họ đã quá chán ghét tư duy thiết kế đô thị với những thiết kế thô cứng, công trình đầy bê tông cốt thép, đường nhựa, đường bê tông rải thảm,… Đi du lịch Farmstay mà ngỡ như đang resort, khách sạn 5 sao, công viên vui chơi sẽ tạo nên sự trùng lặp và nhàm chán.

Du khách đế để trải nghiệm cảnh quan tự nhiên, cái hoang sơ cái đẹp của vùng đất có Farmstay. Chính những đặc trưng, đặc thù đó mới là điểm nhấn, điểm đặc trưng của từng Farmstay. Nên thiết kế cảnh quan cho Farmstay phải nương theo thiên nhiên, tạo một không gian thoáng đãng, trong lành, đáng sống đồng thời không được làm thay đổi, ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Đảm bảo thiết kế nương tựa theo thiên nhiên
Đảm bảo thiết kế nương tựa theo thiên nhiên

3.2. Đảm Bảo Công Năng Cho Farmstay

Mô hình Farmstay là sự kết hợp hài hòa 2 yếu tố: Farm là nông trại và stay là nghỉ dưỡng. Nên khi thiết kế cảnh quan ngoài yếu tố đẹp để hấp dẫn khách du lịch. Bạn cũng cần tính toán để thuận tiện cho việc canh tác và sản xuất cây trồng, vật nuôi trong trang trại. Để đảm bảo hệ thống tưới tiêu và sinh hoạt cho toàn bộ Farmstay.

Ví dụ như: Bố trí giao thông nương theo địa hình tạo ra những lối đi có độ dốc phù hợp dựa vào độ dốc, địa hình tự nhiên của Farmstay. Nhưng vẫn đảm bảo được những xe cơ giới hay máy móc phục vụ nông nghiệp ( máy cày, máy tuốt lúa,…) có thể đi vào những con đường này.

Đảm bảo công năng cho farmstay
Đảm bảo công năng cho Farmstay

>>> Xem Thêm: Khảo Sát Khu Đất

3.3. Tính Toán Chi Phí Thi Công Và Vận Hành Khi Thiết Kế Cảnh Quan Farmstay

Chi phí đầu tư quyết định đến quy mô, định hướng phát triển của Farmstay. Nếu một Farmstay có ngân sách thi công lớn thì thiết kế cảnh quan sẽ phức tạp, quy mô hơn. Mỗi bộ phận của farmstay sẽ được chăm chút tỉ mỉ hơn.
Ngược lại với một khoản ngân sách eo hẹp thì việc thiết kế cũng cần tính toán sao cho hợp lý. Đảm bảo những yếu tố cơ bản nhưng vẫn thẩm mỹ.

Tính toán chi phí thi công và vận hành khi thiết kế cảnh quan farmstay
Tính toán chi phí thi công và vận hành khi thiết kế

Trong bài viết này, Defarm chia sẻ những lưu ý khi thiết kế cảnh quan Farmstay để có một Farmstay ấn tượng. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc thể có nguồn thông tin hữu ích để phục vụ cho công việc kinh doanh và cuộc sống của bạn. Chúc bạn có thêm nhiều trải nghiệm với Farmstay.

>>> Xem Thêm: Khám Phá Cách Lên Kế Hoạch Đầu Tư Farmstay Hợp Lý

>>> Xem Thêm: Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Quy Hoạch Farmstay

5/5 - (14 bình chọn)