Thiết Kế Trải Nghiệm Farmstay Độc Đáo Khiến Du Khách Đi Quên Lối Về

Mô hình Farmstay đang hot và được nhiều khách du lịch săn đón hiện nay. Tuy nhiên, để du khách có một kì nghỉ dưỡng ấn tượng và quay lại thì yếu tố trải nghiệm trong Farmstay phải là yếu tố cốt lõi. Vậy nên thiết kế trải nghiệm Farmstay là phải yếu tố tính toán đầu tiên và quan trọng khi bạn có ý định đầu tư, kinh doanh Farmstay. Vậy hôm nay, hãy cùng Defarm tìm hiểu vấn đề này nhé.

1. Thiết Kế Trải Nghiệm Farmstay

Thiết kế trải nghiệm Farmstay gồm 3 bước: khảo sát, phân tích, xây dựng kịch bản trải nghiệm cho Farmstay. Bước thứ nhất là khảo sát từ thổ nhưỡng, khí hậu, thảm thực vật, cây trồng, vật nuôi, phương thức canh tác nông nghiệp… của Farmstay. Cho đến các yếu tố bên ngoài của Farmstay như sinh hoạt đời thường, văn hóa bản, ẩm thực, lễ hội, tôn giáo của bản địa nơi có chứa Farmstay.

Bước thứ 2 quá trình phân tích từ những tài liệu, hình ảnh, số liệu và những phân tích thực địa của nhóm chuyên gia. Từ đây đánh giá những yếu tố thiên nhiên và quá trình sản xuất nông nghiệp của trang trại Farmstay có phù hợp để làm du lịch. Và đồng thời bóc tách, phân tích sâu về những giá trị hệ sinh thái của vùng đất có Farmstay, tìm ra những điểm nhấn về ẩm thực, văn hóa, lễ hội, tôn giáo,…

Sau đó mới tới bước lên kịch bản trải nghiệm Farmstay, gồm xây dựng mục đích, ý tưởng của chương trình trải nghiệm. Xây dựng lịch trình trải nghiệm từ lúc bước chân tới Farmstay, tới quá trình hoạt động trong Farmstay đến các hoạt động trải nghiệm bên ngoài Farmstay.

thiết kế trải nghiệm farmstay
Thiết kế trải nghiệm Farmstay

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Farmstay

2. Lợi Ích Của Thiết Kế Trải Nghiệm Farmstay

2.1. Tạo Điểm Nhấn, Đặc Trưng Chỉ Có Mỗi Riêng Farmstay Của Bạn

Thiết kế trải nghiệm Farmstay nhờ khảo sát, phân tích, đào sâu tìm những giá trị nội tại của Farmstay. Ví dụ như: Điều kiện tự nhiên, quy trình sản xuất cây trồng, vật nuôi của nông trại Farmstay. Đến việc bóc tách giá trị đặc trưng, đặc thù của đời sống thường ngày, văn hóa, ẩm thực, kiến trúc của vùng đất có Farmstay.

Từ đây tạo ra những được trải nghiệm có một không hai vì nó được cấu thành từ những thứ ngẫu nhiên, đặc trưng, không phải là ý tưởng 1 kiến trúc sư hay 1 nhà kinh doanh, đầu tư. Và tạo ra vô số kịch bản trải nghiệm cho Farmstay của bạn như: trải nghiệm canh tác nông nghiệp, trải nghiệm sống trong Farmstay, trải nghiệm du lịch văn hóa bản địa, trải nghiệm ẩm thực bản địa, trải nghiệm đời sống bản địa…

Thiết kế trải nghiệm Farmstay tạo điểm nhấn, đặc trưng chỉ có mỗi riêng Farmstay của bạn
Thiết kế trải nghiệm Farmstay tạo điểm nhấn, đặc trưng chỉ có mỗi riêng Farmstay của bạn

2.2. Nâng Cao Chất Lượng, Giá Trị Dịch Vụ Của Farmstay

Các hình thức đi tour tuyến đã ít dần qua các năm, bây giờ du khách thường đi du lịch theo hướng tự trải nghiệm. Dân du lịch đang dần yêu thích hình thức tự khám phá, hành động, trải nghiệm cùng người bản địa hơn là tham quan, mua sắm hay chỉ thuần túy đến một địa danh nổi tiếng nào đó để “check in”.

Và khi họ đã chọn du lịch Farmstay là một hình thức du lịch lấy trải nghiệm là cốt lõi. Khi đó, bạn cần thiết kế trải nghiệm Farmstay để họ trải nghiệm về canh tác nông nghiệp, ẩm thực bản địa, cuộc sống thời nhật của người bản địa. Nhất là trải nghiệm văn hóa – lễ hội của bản địa. Đây là trải nghiệm không chỉ những du khách trong nước mà du khách nước ngoài vô cùng yêu thích. Vì bản chất du lịch cũng là một hoạt động văn hóa cao cấp của con người.

Khi ta thiết kế được kịch bản Farmstay chạm tới 5 giác quan của du khách gồm: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác thậm chí là giác quan thứ 6 nếu làm tốt. Khi đó, không một du khách nào muốn xa rời Farmstay của bạn và chắc chắn họ sẽ quay lại để thỏa mãn những giác quan đó mà không bất kì nơi nào có thể có được vì đó là đặc trưng, đặc thù Farmstay của bạn.

Thiết kế trải nghiệm nâng cao chất lượng, giá trị dịch vụ của Farmstay
Thiết kế trải nghiệm nâng cao chất lượng, giá trị dịch vụ của Farmstay

2.3. Bảo Tồn Văn Hóa, Ẩm Thực, Lịch Sử Của Địa Phương

Khi thiết kế trải nghiệm Farmstay có chứa những yếu tố văn hóa, ẩm thực, lịch sử, kiến trúc thì sẽ có sự đồng hành, giúp sức của người dân bản địa. Sau đó xây dựng mối quan hệ mang tính cộng sinh giữa Farmstay và dân cư xung quanh. Từ đó bảo tồn được văn hóa, ẩm thực, lịch sử từ những điều này giúp cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn và sẽ được lưu truyền và phát triển theo thời gian.

Bảo tồn văn hóa, ẩm thực, lịch sử của địa phương

Thiết kế trải nghiệm Farmstay là điểm lôi cuốn, điểm nhấn của Farmstay khi du khách được có những hoạt động, trải nghiệm mà họ không thể tìm kiếm ở bất kỳ đâu. Nhờ vậy xây dựng được một Farmstay ấn tượng, thu hút được nhiều du khách và nâng cao giá trị sản phẩm. Vậy nên, thiết kế trải nghiệm Farmstay là một điều cực kì quan trọng mà bạn không thể tính toán đến khi kinh doanh Farmstay. Defarm hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể vận dụng vào cuộc sống cũng như trong công việc kinh doanh của mình. 

>>> Xem Thêm: Những Tư Duy Sai Lầm Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Phòng Tắm Farmstay – Ý Tưởng Tạo Nên Điểm Check In Tuyệt Vời

5/5 - (2 bình chọn)