Đầu tư Farmstay có phải là hình thức đầu tư “’gà đẻ trứng vàng”’?

1. Farmstay là gì ?

theo cuốn sách Farmstay Manual (Sổ tay Farmstay) của Học Viện Nông nghiệp Bền vững Minnesota – Mỹ (Minnesota Institute for Sustainable Agriculture – MISA) thì farmstay là: “A farmstay is lodging available to paying guests on a working farm”. Dịch là: “Một farmstay là một chỗ nghỉ lại cho một du khách trả tiền trong một trang trại đang hoạt động”.

Vậy nên cần sử dụng đúng định nghĩa trên thế giới là “farmstay = farm (nông trại) + stay (ở lại)”. Khi ta hiểu đúng định nghĩa farmstay đúng như trên thì việc triển khai một đầu tư,  kinh doanh farmstay mới đúng với định nghĩa thế giới.

2. Tiềm năng khi đầu tư farmstay

Khác với đầu tư đất nền chỉ có lợi nhuận khi nhờ giá đất tăng. Thì khi đầu tư farmstay sẽ giúp đầu tư sinh lợi kép. Lợi tức đến từ tiềm gia tăng giá trị đất theo thời gian và dòng tiền tới từ kinh doanh nông sản và dịch vụ nghỉ dưỡng của Farmstay. Đây cũng là loại hình kinh doanh có nhiều tiềm năng phát triển tại thị trường Việt Nam bởi 3 lý do :

– Việt Nam lọt top 16 quốc gia có tính đa dạng sinh học cao trên thế giới. .Đó là điểm cốt lõi đặt nền móng cho việc phát triển các sản phẩm từ nông nghiệp bền vững đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế như nông sản từ farmstay, hay du lich nông nghiệp từ farmstay.

– Xu hướng sống xanh, ăn uống các sản phẩm hữu cơ sạch, gần gũi thiên nhiên ngày một phát triển mạnh mẽ. Thị trường thực phẩm Organic ở Việt Nam và Thế Giới đang vô cùng tiềm năng và hấp dẫn. Nên các sản phẩm nông nghiệp của trang trại farmstay luôn được săn đón vì chính du khách đã ra tận nơi sản xuất là farmstay để trải nghiệm.

– Phân khúc thị trường rộng lớn: loại hình du lịch farmstay mang lại trải nghiệm cuộc sống của một người nông dân đích thực và trải nghiệm văn hóa – ẩm thực bản địa. Nên lượng du khách quan tâm rất đa dạng từ trẻ em, người trẻ tuổi, người nước ngoài ….

3. Rủi ro khi đầu tư farmstay

3.1 Rủi ro vì thiếu kiến thức về farmstay

Farmstay là hiện nay là mô hình kinh doanh mới lạ ở Việt Nam.

Hiện này nhiều trang web định nghĩa farmstay = farm + homestay. Theo định nghĩa trên thế giới: “Homestay là một hình thức lưu trú phổ biến, theo đó du khách chia sẻ nơi cư trú với người dân địa phương của thành phố mà họ đến du lịch”. Nếu sử dụng từ homestay thì rất dễ dẫn đến việc hiểu lầm là farmstay là farm (nông trại) có một homestay trong đó. Hiểu sai và thiếu kiến thức nên đầu tư farmstay cũng sai lầm dẫn tới những thất bại khi đầu tư farmstay :

  • Đầu tư quá nhiều tiền khu nhà nghỉ dưỡng ở phần ‘’stay’’, không chú trọng vào phần ‘farms’’. Dẫn tới tình trạng thở oxy của 1 số farmstay vì dịch covid -19 không có doanh thu từ du lịch vì các lệnh cách ly hiện nay.
  • Làm farmstay không có quy hoạch và chiến lược dẫn tới đầu tư manh mún, lãng phí tài nguyên, không có điểm đặc trưng so với các farmstay. Và đặc biệt thiếu thiết kế trải nghiệm cho khách du lịch khi ở Farmstay.
  • Thiết kế farmstay đơn giản để thiết kế được một farmstay, bạn vừa phải có kiến thức về nông  nghiệp vừa có kiến thức về quy hoạch, kiến trúc để có thể cơ bản tạo ra một farmstay, chưa nói đến thiết kế một farmstay khác biệt.

3.2 Rủi ro về lỗ hổng pháp lý

Giống như các sản phẩm BĐS mới như condotel, officetel… lúc mới ra đời đều chưa được pháp luật công nhận thì farmstay cũng vậy. Tuy nhiên, condotel còn có một số cơ sở pháp lý hoàn chỉnh vì nằm trong tổng thể dự án du lịch nghỉ dưỡng. Trong khi đó, pháp lý các dự án farmstay khá lỏng lẻo vì đa phần là đất hỗn hợp, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, không được công nhận là mô hình du lịch nghỉ dưỡng nên rất khó để được tách, cấp sổ.

Các chủ đầu tư farmstay thường đưa ra cam kết lợi nhuận cao để hút khách nhưng thực tế làm được hay không thì chưa rõ. Với hợp đồng góp vốn, rủi ro đã được đẩy về phía người mua. Trong trường hợp dự án pháp lý không rõ ràng, đất nằm trong quy hoạch, không được cấp phép làm du lịch nghỉ dưỡng thì coi như người mua mất trắng.