Du Lịch Nông Nghiệp – Đánh Thức Tiểm Năng Nông Nghiệp, Nông Thôn Ở Việt Nam

Du lịch nông nghiệp mang lại nhiều giá trị độc đáo cho du khách và góp phần phát triển nền kinh tế nông nghiệp của các vùng nông thôn. Việt Nam là một đất nước có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng. Nông sản phong phú, lương thực dồi dào, con người hiếu khách, thân thiện. Nếu có thêm những chính sách kịp thời từ phía chính phủ về hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp. Thì chúng ta nhất định đón được làn sóng phát triển mới này. Vậy hôm nay, hãy cùng Defarm tìm hiểu du lịch nông nghiệp là gì và tiềm năng phát triển ở Việt Nam như thế nào nhé!

1. Du Lịch Nông Nghiệp Là Gì

1.1. Khái Niệm

Du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch phục vụ du khách dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp với mục tiêu giải trí hoặc giáo dục. Du khách sẽ được trải nghiệm trực tiếp các công việc của người nông dân. Ví dụ: quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu hoạch mùa màng,…

Và nó phải đảm bảo bao gồm 4 yếu tố: Sự kết hợp giữa ngành du lịch và nông nghiệp. Thu hút du khách đến tham quan các hoạt động nông nghiệp. Được phát triển để gia tăng thu nhập của người làm nông nghiệp. Và mang đến trải nghiệm giải trí hoặc giáo dục cho du khách.

Du lịch nông nghiệp là gì
Du lịch nông nghiệp là gì

>>> Xem Thêm: Review Farmstay

1.2 Ba Nguồn Thu Chính Của Du Lịch Nông Nghiệp

Dựa vào các hoạt động chính mà du khách trải nghiệm. Loại hình du lịch nay có  3 nguồn thu chính:

  • Kinh doanh nông sản sạch

Kinh doanh nông sản là hoạt động bày bán trực tiếp từ các sản phẩm nông nghiệp của trang trại. Hoạt động buôn bán trực tiếp này rất tiện lợi cho cả du khách và các chủ trang trại. Du khách mua được các nông sản sạch, không qua khâu trung gian sẽ mua được giá hời. Các chủ trang trại bán được nhiều nông sản mà cần chi quá nhiều tiền quảng cáo, Vì chính du khách đã được trực tiếp quan sát, trải nghiệm quá trình sản xuất, hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Kinh doanh nông sản sạch
Kinh doanh nông sản sạch
  • Trải nghiệm và giáo dục

Du lịch nông nghiệp này giúp khách du lịch có những trải nghiệm có một không hai, không thể có ở một mô hình du lịch nào khác. Chính du khách được trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, canh tác, thu hoạch, chăn nuôi của nông trại. Qua đó, họ được trải nghiệm cuộc sống của một người nông dân thực thụ. Loại trải nghiệm này đặt biệt phù hợp với trẻ em, học sinh, sinh viên. Khi giúp các bạn nhỏ có thêm vốn sống, thấu hiểu giá trị của lao động,…

Trải nghiệm và giáo dục
Du lịch trải nghiệm ở VietMekong Farmstay

>>> Xem Thêm: Đầu Tư Farmsaty

  • Văn hóa – ẩm thực bản địa

Văn hóa – ẩm thực bản địa sẽ mang đến trải nghiệm giải trí cho du khách thông qua các chuyến tham quan tại ngay trang trại hoặc địa phương. Đây là loại hình được ưa chuộng và chiếm thị phần nhiều nhất trong các loại hình du lịch. Ví dụ: Hà Giang có phiên chợ tình nổi tiếng, lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên, ví dặm của Nghệ Tĩnh, cải lương ở miền Nam. Hoặc như lễ hội hoa hướng dương tại trang trại Hokuryu (Nhật Bản). Là một lễ hội nổi tiếng thu hút khoảng 200.000 du khách mỗi năm.

Đờn ca tài tử miền Tây
Đờn ca tài tử miền Tây

2. Lợi Thế Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Ở Việt Nam

Việt Nam là một dải đất hẹp nằm ở cuối phía đông của bán đảo Đông Dương, thiên nhiên mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa. Thiên nhiên Việt Nam phân hóa đa dạng giữa các vùng tự nhiên khác nhau. Việt Nam là đất nước có tiềm năng lớn để phát triển du lịch nông nghiệp với các lý do:

2.1 Đa Dạng Sinh Học

Việt Nam là một đất nước có hệ sinh thái thiên nhiên, tài nguyên đa dạng sinh học thuộc 16 nước cao nhất thế giới. Đa dạng sinh học là chiếc nôi sống, nơi sản sinh ra các thảm phủ sinh thái tự nhiên. Giúp phát triển và tồn tại bền vững của một nền sinh thái nông nghiệp với các sản vật thiên nhiên độc đáo. Đó là cốt lõi đặt nền móng cho việc phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp bền vững đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đa dạng sinh học
Đa dạng sinh học

>>> Xem Thêm: Farmstay Việt Nam – Định Vị Quốc Gia Nông Nghiệp Việt Nam

2.2. Đa Dạng Văn Hóa – Lịch Sử

Dân tộc Việt Nam có hơn 54 dân tộc anh em và bề dày về lịch sử – văn hóa hơn 2000 năm. Nền văn hóa bản địa tạo nên tính độc đáo, đặc sắc, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch. Về bản chất, du lịch là một hoạt động văn hóa cao cấp của con người.

Văn hóa tiềm ẩn đằng sau du lịch là nhu cầu nội sinh thôi thúc du khách lên đường và khám phá những vùng đất mới, văn hóa mới. Văn hóa là nguồn tài nguyên độc đáo của du lịch. Xét trên cả hai phương diện văn hóa vật thể (di sản kiến trúc, di tích văn hóa – lịch sử,…). Và văn hóa phi vật thể (lễ hội, nghệ thuật truyền thống, lối sống bản địa, phong tục tập quán địa phương, tín ngưỡng,…).

Đa dạng văn hóa - lịch sử
Đa dạng văn hóa – lịch sử

>>> Xem Thêm: Bạn Đã Thực Sự Hiểu Đúng Về Định Nghĩa Farmstay ?

2.3 Đảng Và Chính Phủ Chủ Trương Tiến Hành Đổi Mới Nông Thôn

Hiện nay, Đảng và Chính phủ chủ trương tiến hành đổi mới nông thôn tạo một môi trường thuận lợi. Cho việc phát triển du lịch nông nghiệp tại các làng nghề nông, lâm, ngư nghiệp truyền thống. Du lịch nông nghiệp sẽ là động lực thúc đẩy cho việc thực hiện phong trào nông thôn mới. Giúp tốc độ nhanh, bền vững, do không những tham gia tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Mở rộng đầu ra của sản phẩm mà còn bảo tồn được các giá trị văn hóa gốc của nông thôn hoặc giá trị về thương hiệu hàng hóa đặc thù.

Du lịch nông nghiệp
Du lịch nông nghiệp

Trong bài viết này, Defarm đã chia sẻ thông tin về du lịch nông nghiệp và các tiềm năng phát triển Farmstay ở Việt Nam. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể biết thêm những thông tin hữu ích để vận dụng vào công việc và cuộc sống. Defarm cũng tin rằng với những thông tin trên bạn có thể khai thác triệt để những tiềm năng về Farmstay ở Việt Nam. Chúc bạn thật thành công!

5/5 - (11 bình chọn)