Mô Hình Farmstay : Tiềm Năng Và Rủi Ro Khi Kinh Doanh Ở Việt Nam

Mô hình Farmstay đang là một xu hướng kinh doanh đang hot, phát triển mạnh và nở rộ ở Việt Nam. Trên nhiều phương tiện thông tin hiện nay có rất nhiều định nghĩa Farmstay nhưng nhiều định nghĩa không đúng. Thậm chí có sự nhầm lẫn giữa Farmstay và homestay hay home tour. Nếu chúng ta không tiếp cận đúng định nghĩa Farmstay. Thì chúng ta sẽ làm mất đi một mô hình kinh doanh liên quan đến hai ngành: Du lịch và nông nghiệp. Vậy nên hãy cùng Defarm tìm hiểu sâu về Farmstay là gì? Phân tích rủi ro và tiềm năng của mô hình kinh doanh này nhé!!!

1. Mô Hình Farmstay Là Gì ?

Theo từ điển Macmillan, mô hình Farmstay là : “A stay on a farm as a paying guest, giving you experience of life in the country”. Dịch là: “Việc ở lại tại một trang trại như một vị khách trả tiền, được trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn”.
Theo trang lexico.com (một trang từ điển của Oxford), Farmstay là: “A farm offering accommodation to paying guests”. Dịch là: “Một trang trại cung cấp chỗ nghỉ cho khách trả tiền”.

Tóm gọn tất cả ý trên Farmstay có thể hiểu ngắn gọn là một nông trại đang hoạt động có chỗ nghỉ lại cho du khách đến trải nghiệm. Vậy nên cần sử dụng đúng định nghĩa trên thế giới là “Farmstay = farm (nông trại) + stay (ở lại)”.

Khi ta hiểu đúng định nghĩa Farmstay  thì việc triển đầu tư kinh doanh Farmstay mới đúng với định nghĩa thế giới. Định nghĩa “Farmstay = farm + stay” mới thể hiện được đúng bản chất của Farmstay là trải nghiệm. Chỉ khi ở lại (stay) trong farm thì mức độ trải nghiệm mới thực sự được đẩy lên cao để trở thành một điểm khác biệt duy nhất.

mô hinh farmstay
Mô hình Farmstay là gì

>>> Xem Thêm: Đầu Tư Farmsaty

2. Rủi Ro Và Tiềm Năng Khi Đầu Tư Mô Hình Farmstay

2.1 Lợi Ích Khi Tham Gia Mô Hình Farmstay

2.1.1 Phong Phú Nguồn Thu

Như đã nói ở trên, Farmstay là sự kết hợp 2 yếu tố farm và stay. Thiếu bất kì yếu tố nào thì không thể gọi là Farmstay. Nguồn thu từ mô hình Farmstay sinh ra từ 2 yếu tố này:

– Đối với yếu tố Farm thì ngoài việc bán nông sản từ trang trại của bạn thì bán có thể bán thêm trải nghiệm canh tác nông nghiệp cho du khách.

– Đối với yếu tố stay thì ngoài cho thuê phòng nghỉ dưỡng. Bạn có thể cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ về văn hóa – ẩm thực đặc trưng bản địa. Ví dụ: Ở Tây Bắc bạn có thể đan xen vào Farmstay nhiều nét đẹp văn hóa như hát then của người Tày, lễ cấp sắc của người Dao, các nghi lễ như lễ cúng rừng của người Mông…

Phong phú nguồn thu từ farmstay
Phong phú nguồn thu từ Farmstay

2.1.2. Nâng Tầm Thương Hiệu Nông Sản

Khi thương hiệu Farmstay càng lớn, càng được nhiều người biết đến. Thì càng nhiều người muốn sở hữu, trải nghiệm sản phẩm của bạn. Bởi vì khách hàng tin rằng những sản phẩm đó chất lượng. Và đó chính khách hàng được tận mắt, tận tay thực nghiệm quá trình canh tác sạch của ban. Đến lúc đó, lượng khách hàng sẽ vượt quá khả năng cung cấp của Farmstay.
Và bạn có quyền lựa chọn khách hàng để trải nghiệm Farmstay. Bạn có nguồn lực thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm nông sản từ trang trại của mình. Những việc này giúp bạn tăng giá sản phẩm nông sản, giá phòng và giá dịch vụ trải nghiệm cao hơn.

Nâng tầm thương hiệu nông sản
Nâng tầm thương hiệu nông sản

>>> Xem Thêm: Farmstay Việt Nam – Định Vị Quốc Gia Nông Nghiệp Việt Nam

.2.1.3 Phân Khúc Thị Trường Rộng Lớn

Cuộc sống hiện đại ở thành phố có nhiều vấn đề như ồn áp, xô bồ, ôi nhiễm không khí, thực phẩm bẩn, áp lực công việc. Vì thế lượng khách hàng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống thôn quê ở Farmstay là rất lớn. Mô hình Farmstay là loại hình được nhiều gia đình, các nhà trường, tổ chức giáo dục các bạn trẻ thành phố lựa chọn. Để trẻ em và mọi người được gần gũi thiên nhiên, được tham gia tìm hiểu về cây trồng, vật nuôi giúp có thêm nhiều vốn sống.

Phân khúc thị trường rộng lớn từ mô hình farmstay
Phân khúc thị trường rộng lớn từ mô hình Farmstay

2.1.4 Quảng Bá Lối Sống Xanh, Du Lịch Xanh

Đã xây dựng mô hình Farmstay thì phải xây dựng trang trại theo hướng nông nghiệp sạch. Không có cơ hội cho sử dụng các chất kích thích, hay thuốc trừ sâu vào trang trại. Vì chính du khách sẽ tham quan và trải nghiệm quá trình canh tác của Farmstay. Từ đó những du khách yêu thích Farmstay sẽ quảng bá hình ảnh, lối sống xanh, du lịch xanh ở Việt Nam tới cộng đồng trong và ngoài nước.

quảng bá lối sống xanh
Quảng bá lối sống xanh

>>> Xem Thêm: Du Lịch Nông Nghiệp – Đánh Thức Tiểm Năng Nông Nghiệp, Nông Thôn

2.2 Rủi Ro Tham Gia Mô Hình Farmstay

Mô hình kinh doanh Farmstay còn khá mới và được cho rằng thiếu hành lang pháp lý. Bởi đây là dạng bất động sản nghỉ dưỡng trên đất nông, lâm nghiệp. Vì vậy việc được cấp sổ đỏ hay không chưa thể khẳng định được. Thường những bất động sản nông trại phối hợp nghỉ dưỡng không có sổ đỏ mà là hợp đồng cùng cam kết thời gian làm được sổ nhưng cũng không thể nói trước được.

rủi ro khi kinh doanh mô hình farmstay
Rủi ro khi kinh doanh mô hình Farmstay

Trên đây là những thông tin mà Defarm chia sẻ về mô hình Farmstay, những tiềm năng và rủi ro khi kinh doanh Farmstay ở Việt Nam. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể đưa ra quyết định chính xác trong đầu tư Farmstay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Farmstay là gì, bạn có thể xem chi tiết tại đây

5/5 - (10 bình chọn)