Farmstay Là Gì? Mô Hình Du Lịch Nghỉ Dưỡng Mới Lạ Tại Việt Nam

…Thời gian gần đây, farmstay đang nổi lên như một hiện tượng mới, hấp dẫn và và mang lại giá trị lâu dài. Tuy nhiên, liệu mọi người đã thực sự hiểu đúng về định nghĩa farmstay là gì? Và rộng hơn, là định nghĩa về du lịch nông nghiệp – Agritourism? Trong bài viết dưới đây, Defarm sẽ chia sẻ về định nghĩa farmstay và du lịch nông nghiệp trên thế giới cùng định nghĩa dưới góc nhìn của Defarm !

1.Farmstay là gì?

Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mới lạ tại nông trại. Tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất. Cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân. Và tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Đây có thể được xem là phiên bản đời thực của trò chơi giải trí “Nông trại vui vẻ” nổi tiếng một thời.

Mô hình du lịch này đã xuất hiện từ những năm 1980 ở Italia. Và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Á. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây Farmstay đã bắt đầu xuất hiện và được nhiều du khách yêu thích.

farmstay là gì

2. Farmstay có phải du lịch nông nghiệp không ? 

2.1 Farmstay và du lịch nông nghiệp trong định nghĩa thế giới

Farmstay là gì ? trong định nghĩa thế giới là nơi ở trong trang trại sản xuất. Dành cho du khách trả tiền để qua đêm, ở lại và tham gia vào hoạt động của người dân bản địa.

Theo đó, một farmstay có thể có nhiều hình thức khác nhau. Nó có thể là một căn phòng trong trang trại được chuyển đổi để làm chỗ qua đêm cho du khách. Hoặc tái sử dụng nhà kho thành phòng ngủ hoặc xây dựng một nơi dành riêng dành cho du khách.

Du lịch nông nghiệp (Agritourism) theo định nghĩa của Oxford là một kỳ nghỉ, chuyến du lịch. Mà du khách đến vùng nông thôn, ở lại trang trại của người dân địa phương.

Loại hình du lịch nông nghiệp hay ta đang gọi là farmstay. Rất phù hợp cho những du khách đang tìm kiếm những trải nghiệm thực tế và độc đáo. Nhờ những trải nghiệm này, du khách tìm thấy niềm vui trong trải nghiệm nông nghiệp hay có được hứng thú mới về nông nghiệp.

Theo đó, trang trại du lịch nông nghiệp có thể được chia thành các loại hình chính sau:

Farmstay: như định nghĩa ở trên, farmstay là một nơi nghỉ dưỡng, qua đêm cho du khách trong trang trại.

Farmtour: Là loại hình du lịch tham quan trang trại theo chủ đề. Theo ngày hoặc theo gói được tổ chức bởi chủ trang trại. Hoặc liên kết với những công ty du lịch lân cận.

U pick up: Tự thu hoạch nông sản: Đây là loại hình trải nghiệm thường thấy nhất. Các du khách trả tiền để được tham gia chăm sóc và thu hoạch các nông sản trong trang trại.
Ngoài ra, tùy vào đặc điểm từng trang trại và địa phương mà sẽ có nhiều loại hình trang trại du lịch nông nghiệp đa dạng khác.

2.2 Farmstay và du lịch nông nghiệp dưới góc nhìn kiến trúc

Còn với góc nhìn của Defarm,  thì câu hỏi Farmstay là gì? Farmstay là 1 trang trại, sau 1 khoảng thời gian canh tác và tạo ra sản phẩm. Chủ trang trại có thể tạo ra những không gian nghỉ ngơi, thư giãn. Từ những ngôi nhà được cải tạo ngay tại trang trại hay xây mới. Du khách có thể ở lại qua đêm hay đơn giản chỉ là đến trải nghiệm như 1 buổi picnic…

Còn du lịch nông nghiệp trong suy nghĩ của Defarm là việc khách hàng đến và ở lại trang trại. Để trải nghiệm cuộc sống, văn hóa, hoạt động làm nông trên chính nơi đó. Chủ nhân của farmstay sẽ nhận được một khoản tiền từ việc cung cấp nơi ở.Và dịch vụ trải nghiệm nông nghiệp và bán sản phẩm từ nông trại cho du khách.

Một dịch vụ du lịch nông nghiệp ấn tượng là một farmstay tạo ra trải nghiệm của khách hàng. Xuất phát từ chính tình yêu, sự am tường và thấu hiểu đối với thiên nhiên, cây trồng của người chủ trang trại.

Du khách không chỉ cảm nhận sự yêu mến, chào đón khi đến với trang trại. Mà còn cảm nhận được cả sự biết ơn của chủ trang trại đối với những cây trồng đã mang lại những giá trị cho cuộc sống hiện tại của họ. Chính những yếu tố này đã tạo ra một trải nghiệm xuyên suốt, riêng biệt và độc đáo của chính trang trại đó cho du khách.

2.Đặc điểm thu hút của mô hình nghỉ dưỡng mới Farmstay :

2.1 Farmstay thu hút khách du lịch tới từ cảnh quan

Điều đặc biệt chỉ có ở mô hình nghỉ dưỡng Farmstay. Là những du khách thích tận hưởng không khí trong lành, khí hậu mát mẻ, an toàn về sức khỏe. Muốn tránh xa những ồn ào chốn đô thị. Hoặc đơn giản muốn tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ dưỡng. Thì nên nghỉ dưỡng tại Farmstay là tốt nhất, bởi vì:

– Địa điểm của loại hình Farmstay này thường xuất hiện ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi. Hay vùng quê hoặc đồi núi có không gian rộng thoáng. Gần với những địa điểm du lịch nên rất thích hợp để nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

– Những nơi mà Framstay được lựa chọn để xây dựng thì đa số đều là nơi yên tĩnh, cảnh sắc nên thơ. Không quá xa đô thị nhưng lại không ồn ào phồn hoa. Mà đơn giản chỉ là một vùng yên tĩnh, phong cảnh hữu tình để du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên. Hoặc có thể tự trải nghiệm làm một người nông dân chân chính tại Farmstay nhằm giúp cuộc nghỉ dưỡng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

2.2 Farmstay thu hút khách du lịch tới từ trải nghiệm

Đặc biệt tại Farmstay khách du lịch có thể trực tiếp tham gia vào canh tác, nuôi trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả hay rau xanh và những sản phẩm thu hoạch được có thể sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn tại nơi nghỉ dưỡng.

Thử hình dung vào những ngày cuối tuần, bạn có thể cùng cả gia đình thưởng thức những bữa ăn tươi rói tự tay chế biến giữa thiên nhiên, được đắm mình trong cây lá, núi rừng, thảo nguyên, trải nghiệm làm người nông dân đích thực. Điều mà tại các homestay, khách sạn, resort hiện nay khách hàng chưa thể tìm thấy được . Như thế thì còn gì tuyệt vời bằng !!!

farmstay là gì

Việc thiết kế ra một Farmstay cho du khách cũng vô cùng đơn giản. Mỗi địa phương đều có những điểm địa lý, địa hình, văn hóa địa phương khác nhau. Vì vậy việc thiết kế Farmstay sẽ dựa vào những đặc điểm trên để tạo ra một Farmstay chuẩn chất nhất phù hợp với kiến thức cảnh quan và văn hóa địa phương của từng vùng miền khác nhau nhằm thu hút mạnh mẽ khách du lịch hơn.

Qua bài chia sẻ Farmstay là gìDefarm hi vọng các bạn đang có dự định tìm hiểu và phát triển farmstay. Và mô hình du lịch nông nghiệp sẽ có những góc nhìn.Cho phù hợp hơn, phục vụ mục đích kinh doanh tương lai của mình.

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng