NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG QUY HOẠCH FARMSTAY CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Gần đây, Defarm có nhận khá nhiều câu hỏi về cách bắt đầu một Farmstay mà không có nhiều tài chính trong tay để có thể thuê một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Với bài viết “những lưu ý quan trọng trong quy hoạch Farmstay cho người mới bắt đầu” dưới đây, Defarm hy vọng những ai có mong muốn bắt đầu một Farmstay sẽ có đủ kiến thức để không mắc sai lầm trong quy hoạch tổng thể.

1. Xem Xét Các Yếu Tố Nội Tại Của Farmstay

Việc đầu tiên và cốt lõi nhất để có một quy hoạch Farmstay tốt là phải xác định được Farmstay của bạn phát triển theo hướng gì? Hướng đi của Farmstay sẽ quyết định đến tất cả công việc, hoạt động và quy hoạch của Farmstay của bạn.

1.1 Xác Định Năng Lực Cốt Lõi Của Chủ Nhân Farmstay

Việc đầu tiên bạn cần làm trong bước định hướng phát triển Farmstay là xác định năng lực cốt lõi của bạn. Đó có thể là năng lực về sản xuất, chế biến cafe; về cây trồng dược liệu, về lĩnh vực thiền – yoga,… Những năng lực cá nhân của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn, quyết định đến loại hình Farmstay của bạn. Nếu bạn là một người am hiểu về văn hóa các dân tộc bản địa Tây Nguyên, loại hình Farmstay của bạn có thể là Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa; còn nếu bạn là người thường xuyên tham gia vào những trại huấn luyện, khóa đào tạo thì rất thể bạn sẽ xây dựng Farmstay có lồng ghép yếu tố bản địa,… Bạn có thể tham khảo những bài viết trước của Defarm về các loại hình Farmstay để có thể tìm ra hướng đi phù hợp với mình.

Xác Định Năng Lực Cốt Lõi Của Chủ Nhân Farmstay
Xác Định Năng Lực Cốt Lõi Của Chủ Nhân Farmstay

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Farmstay

1.2 Xác Định Được Tiềm Năng Của Khu Đất

Bên cạnh việc xác định năng lực cốt lõi của bản thân, bạn cũng cần xác định được tiềm năng của khu đất của bạn. Đó là những thông tin về loại cây trồng có thể trồng và phát triển mạnh trên khu đất, về vị trí của khu đất, khu đất có nằm gần trung tâm khu vực địa phương hay không, về thông tin những công trình, hiện trạng xung quanh khu đất,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về khí hậu tại địa phương khu đất đó như thế nào, thời tiết mát mẻ hay nóng bức, có những mùa nào trong năm, có hay xảy ra lũ lụt hay hạn hán không, … Chính những thông tin về khí hậu cùng vị trí khu đất sẽ quyết định đến những hoạt động trải nghiệm tổ chức trong Farmstay của mình. Đừng bỏ sót một thông tin nào về khu đất của bạn, bởi một thông tin dù nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn định hướng phát triển Farmstay của mình.

Xác Định Được Tiềm Năng Của Khu Đất 
Xác Định Được Tiềm Năng Của Khu Đất

1.3 Định Hướng Phát Triển Farmstay

Điều cuối cùng bạn cần xem xét để định hướng phát triển Farmstay của mình là những mối quan hệ của bạn tại địa phương có thể tạo ra dịch vụ gì cho Farmstay. Nếu bạn có mối quan hệ gần gũi với một công ty tour du lịch gần đó, bạn có thể kết hợp để tổ chức các tour du lịch tại trang trại của mình. Hoặc nếu bạn quen ai đó làm ở tạp chí du lịch địa phương, bất cứ khi nào bạn có một sự kiện tại trang trại của mình, hãy gửi thông báo cho họ được biết. Nếu bài báo về sự kiện và Farmstay của bạn được viết hiệu quả và được độc giả đánh giá cao, bạn sẽ được miễn phí quảng cáo hình ảnh của mình trên truyền thông. Và rất nhiều những mối quan hệ cộng đồng khác mà Defarm không thể liệt kê hết ra trong bài viết này. Hãy ngồi lại và suy xét thật kỹ, những mối quan hệ nào bạn có thể sử dụng để tận dụng định hướng phát triển Farmstay của mình.

Định hướng phát triển Farmstay
Định hướng phát triển Farmstay

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Chi Tiết

2. Quy Hoạch Farmstay

2.1. Tính Toán Nguồn Nước Khi Quy Hoạch Farmstay

Farmstay cơ bản là một trang trại nên yếu tố đầu tiên để trang trại này phát triển ổn định và vượt qua những đợt hạn hán chính là nguồn nước. Hầu như mọi hoạt động trong trang trại đều sử dụng nước, từ hoạt động tưới tiêu, làm mát đến các hoạt động tắm rửa, sinh hoạt của con người và động vật. Chính vì thế nên việc kiểm soát nguồn nước cho Farmstay là một điều rất quan trọng quyết định đến việc hoạt động ổn định của toàn trang trại. Với khí hậu đặc biệt 2 mùa mưa và khô như Việt Nam, bạn nên tìm 2 nguồn nước để có thể cung cấp hỗ trợ lẫn nhau phòng khi 1 nguồn bị khô cạn: 1 nguồn nước để dùng hàng ngày, một nguồn tự nhiên chảy về bể chứa lớn. Nếu bạn nhận thấy lượng nước không đủ hãy chuẩn bị nhiều hơn 1 hồ chứa thông nhau ở những độ cao, vị trí riêng biệt.

Theo đánh giá của Defarm, quản trị nguồn nước trong Farmstay là quản trị 3 nguồn nước chính sau đây: nước mặt, nước ngầm và nước mưa.

2.1.1. Kiểm Soát Nguồn NướcNgầm

Để kiểm soát nguồn nước ngầm một cách hiệu quả, hãy luôn luôn để ý xem mạch nước ngầm đang chảy như thế nào, ở đâu và mức độ dồi dào của nguồn nước để có những biện pháp xử lý kịp thời khi nguồn nước đột ngột bị cạn. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý không xây dựng những công trình có thể chặn ngang hoặc ngắt mạch nước ngầm. Một con đường được mở bằng cách xẻ đồi có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy và nguồn nước ngầm.

Kiểm soát nguồn ngầm
Kiểm soát nguồn ngầm

2.1.2. Kiểm Soát Nguồn Nước Mặt

Bên cạnh nước ngầm, nước mặt cũng là một nguồn nước quan trọng cho Farmstay của bạn. Nếu trong khu vực Farmstay của bạn có nguồn nước mặt, bạn có thể lấy trực tiếp nguồn nước mặt cho việc tưới tiêu và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý quản trị nước mặt vào những tháng mùa lũ để phòng tránh rủi ro khi nước dâng cao sẽ phá hủy công trình, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Để quản trị nguồn nước mưa, bạn cần phải tính toán được nước sẽ thoát như thế nào khi mưa to và kéo dài để tránh được tình trạng ngập úng, tính toán trữ nước mưa ở đâu để sử dụng cho những hoạt động trong trang trại,… Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và đặc điểm từng vùng sẽ có định hướng và giải pháp riêng để quản trị.

2.1.3. Quản Lý Chất Lượng Nguồn Nước

Ngoài việc lưu trữ nguồn nước, thì kiểm soát nguồn nước còn liên quan đến việc quản lý chất lượng nguồn nước. Đây là việc quản lý về mức độ sạch sẽ của nguồn nước, đảm bảo nguồn nước sử dụng không có lẫn những chất độc hại, hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sinh vật trong trang trại. Xu hướng nông nghiệp sử dụng hóa chất độc hại đang gây ra nhiều hậu quả tai hại trên khắp thế giới và đang dần bị loại bỏ để thay thế bằng những phương pháp canh tác thuận tự nhiên.

Quản lý chất lượng nguồn nước
Quản lý chất lượng nguồn nước

>>> Xem Thêm: Farmstay Việt Nam – Định Vị Quốc Gia Nông Nghiệp Việt Nam

2.2 Xác Định Lối Vào Và Giao Thông Khi Quy Hoạch Farmstay

Với một nơi có diện tích lớn như Farmstay, thì việc thiết lập một hệ thống giao thông rõ ràng, hiệu quả là một việc rất quan trọng giúp nông trại của bạn ghi điểm tốt với khách du lịch nhờ cảnh quan được tạo ra từ những con đường. Từ những dữ liệu về quản trị nguồn nước đã nêu ở trên, kết hợp với định hướng phát triển Farmstay mà bạn có thể chọn cổng vào chính và các cổng phụ một cách hợp lý để ô tô và xe máy có thể tiếp cận.

Giao thông nội bộ của trang trại cũng quan trọng không kém vì nó mang lại cảnh quan đẹp, mang lại hiệu suất di chuyển khi canh tác trang trại. Trong đó, điều quan trọng nhất là dùng những con đường ngắn, hiệu quả để việc canh tác farm có thể được thực hiện một cách tốt nhất. Những con đường tốt nhất nên được xây dựng bằng những vật liệu và phương pháp không tác động vào hệ vi sinh vật trong lòng đất, những vật liệu và phương pháp có thể giúp con đường “thở” được. Đó có thể là những con đường được sắp xếp bằng đá tự nhiên, sỏi, đá nhỏ lấy từ ngay trong khu vực trang trại. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những khối bê tông được đúc sẵn, sử dụng đường cấp phối để bảo vệ hệ vi sinh vật trong lòng đất.

Xác định lối vào và giao thông khi quy hoạch Farmstay
Xác định lối vào và giao thông khi quy hoạch Farmstay

Về cá nhân, Defarm không ủng hộ việc sử dụng bê tông đổ tại chỗ trong xây dựng Farmstay, bởi xi măng có rất nhiều tác hại đến môi trường: đầu tiên, việc sản xuất xi măng gây ra ô nhiễm rất lớn cho hệ sinh thái của trái đất. Bên cạnh đó, những phản ứng hóa học lúc xi măng đông kết tạo ra rất nhiều nhiệt và chất độc – cụ thể là kiềm – làm chết hệ vi sinh vật trong lòng đất. Và với một nơi mà yếu tố đất và vi sinh vật đóng vai trò chủ chốt như trang trại, thì việc đánh đổi đó quá đắt.

2.3. Xác Định Những Khu Vực Quan Trọng Khi Quy Hoạch Farmstay

Thông thường, để quy hoạch hết một trang trại rộng lớn cần một khoảng đầu tư không nhỏ, chính vì thế, giải pháp quy hoạch mà Defarm thường sử dụng là chia nhiều giai đoạn đầu tư. Trong giai đoạn đầu, với nguồn vốn không lớn lắm, chủ đầu tư có thể xây dựng những hạng mục quan trọng cho việc Farmstay vận hành ổn định như nguồn nước, phân khu, giao thông, chỗ ở,…

Sau một thời gian hoạt động ổn định và chuẩn bị được vốn, ta có thể tiếp tục bắt đầu giai đoạn tiếp theo đã được lên kế hoạch từ trước như mở rộng nơi ở để đón thêm khách, cải tạo, mở rộng đường đi, xây dựng thêm cảnh quan,…

Không có sự giúp đỡ của các kiến trúc sư, bạn cần phải chú ý cẩn thận trong giai đoạn này, tránh những bước đi sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của Farmstay.

Đầu tiên, bạn cần phải định hướng phát triển Farmstay một cách rõ ràng và cụ thể. Sau đó, khi đã có định hướng cụ thể và rõ ràng, bạn cần xác định và sắp xếp những khu vực trong Farmstay theo mức độ quan trọng và ưu tiên giảm dần, khu vực nào là tối quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Farmstay, khu vực nào ít quan trọng, không ảnh hưởng nhiều đến Farmstay,… Bạn cần suy nghĩ và xem xét kỹ lưỡng để lập được danh sách rõ ràng và cụ thể.

Xác định những khu vực quan trọng khi quy hoạch Farmstay
Xác định những khu vực quan trọng khi quy hoạch Farmstay

Khi đã có trong tay danh sách sắp xếp những khu vực trong Farmstay, bước tiếp theo bạn cần làm là đánh giá lại tài chính mà mình đang nắm giữ, liệu lượng tài chính đó sẽ đủ cho bạn đầu tư đến mức nào. Sau đó so sánh, đối chiếu với danh sách bạn vừa lập ra ở bước trước, xác định những khu vực nào quan trọng nhất, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của Farmstay, cần phải đầu tư nhiều; khu vực nào không quan trọng, chưa cần thiết trong thời điểm hiện tại và chưa cần đầu tư,… Điều quan trọng là bước định hướng quy hoạch tổng thể từ đầu phải tính toán định hướng phát triển cho Farmstay cho ít là 3-5 năm, lâu hơn thì 20 – 30 năm thậm chí là 50 năm. Đó mới là một quy hoạch Farmstay tốt!

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Trải Nghiệm Farmstay Độc Đáo Khiến Du Khách Đi Chơi Quên Lối Về

>>> Xem Thêm: Những Tư Duy Sai Lầm Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay

5/5 - (10 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng