LA ECOVILLA – NGÔI LÀNG SINH THÁI NHỎ TẠI COSTA RICA

https://thietkefarmstay.com/

Trong những bài viết trước, tôi có đề cập đến việc giới tri thức tại Việt Nam đang tìm kiếm một không gian sống đạt tiêu chuẩn về sinh thái. Họ có thể được lựa chọn những người hàng xóm có trình độ tri thức tương đương mình để cùng nhau học hỏi thêm về tri thức. Những đứa con của họ có thể được tiếp xúc với những người hiểu biết rộng và học hỏi nhau hàng ngày. Trên thế giới hiện nay đã có nhiều mô hình xây dựng làng sinh thái đáp ứng nhu cầu sống gần gũi thiên nhiên của một nhóm người có tri thức cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các bạn về La Ecovilla, một dự án làng sinh thái nhỏ tại Costa Rica.

Tọa lạc tại Alajuela, San Mateo, Costa Rica ở Nam Mỹ, La Ecovilla là một ngôi làng sinh thái nhỏ với diện tích khoảng 18 héc ta dành cho những người có tri thức cao đến từ khắp nơi trên thế giới. Cộng đồng của La Ecovilla đến từ 28 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới như Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ,… để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn với dấu ấn sinh thái nhẹ nhàng hơn. Hơn 30 gia đình định cư trong La Ecovilla có trẻ em trong độ tuổi đi học. Đa dạng văn hóa là một điểm mà tôi đánh giá rất cần thiết cho một làng sinh thái. Bởi vì những đứa trẻ được sinh sống tại đây sẽ được tiếp xúc với những người bạn từ khắp nơi trên thế giới, qua đó hình thành cho chúng một nền tri thức toàn cầu từ sớm. Đồng thời, sự đa dạng của nền văn hóa các quốc gia cũng thể hiện một điều rằng, ngôi làng sinh thái này thật sự nghiêm túc trong việc chọn người dân của mình. Họ sẽ chọn những gia đình có con nhỏ, có nền tri thức và khả năng tài chính cao đến ở chứ không bán cho những người có ý định đầu cơ.

Bên cạnh đó, ngôi làng cũng đã xây dựng một trường học cộng đồng cho những đứa trẻ sinh sống tại đây dựa trên sự kết nối với thiên nhiên và việc giáo dục dựa trên lợi ích, việc phát triển của con trẻ. Đồng thời, tiêu chuẩn về đường truyền Internet tại đây cũng được đầu tư mạnh mẽ. La Ecovilla đi tiên phong trong việc sử dụng cáp quang làm kết nối internet ở Costa Rica để tạo nên đường truyền tốc độ lên đến 300Mbps cho phép nhiều thành viên trong cộng đồng làm việc online.

Nguồn nước chính phục vụ cho làng sinh thái La Ecovilla được lấy từ dòng suối Rio Machuca nằm ngay cạnh làng. Chất lượng nước ở đây rất hoàn hảo vì được bao quanh bởi nhiều cây cổ thụ. Động vật hoang dã như khỉ cũng thường xuyên xuất hiện và sử dụng nguồn nước có chất lượng không thua nước khoáng đóng chai này. Việc đảm bảo nguồn nước là điều tối quan trọng cho ngôi làng bởi nó quyết định đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống ở đây. Với dòng suối Rio Machuca nằm ngay cạnh làng này, người dân trong cộng động có thể bơi lội, trầm mình giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Còn vào mùa đông, hồ bơi sinh thái nước mặn được làm ấm trong làng sẽ đáp ứng nhu cầu bơi lội cho trẻ em.

Ngôi làng hoàn toàn sử dụng những thực phẩm được nuôi trồng hữu cơ như cá từ 14 hồ nuôi hay từ những vườn rau, vườn trái cây, vườn thuốc,… trong làng. Mỗi sáng thứ Hai trong tuần, các thành viên trong cộng đồng sẽ được chia phần nông sản đã thu hoạch. Chất thải từ các hoạt động sinh hoạt, nuôi trồng được xử lý trong một bể phân hủy sinh khối tạo ra khí metan dùng cho hoạt động nấu nướng.

Những công trình kiến trúc trong làng được quy hoạch và thiết kế để ít tác động vào thiên nhiên nhất có thể. Những con đường được làm bằng đường sinh thái có khả năng tự thấm nước và cho đất “thở”. Hiện tại làng có 44 khu đất dành cho các thành viên của cộng đồng và trong đó 40 khu đã được xây dựng hoàn chỉnh thành những ngôi nhà nghỉ dưỡng. Trong làng cũng có Trung tâm cộng đồng, được gọi là Rancho, là một tòa nhà lớn ngoài trời làm bằng gỗ teak và tranh được trang bị đầy đủ wifi miễn phí, điện, phòng tắm, nhà bếp đầy đủ, bàn ghế, một vài chiếc võng và phòng tập Yoga. Đây là nơi dùng để tổ chức các hoạt động giao lưu hay những sự kiện của làng. Bên cạnh đó, ngôi làng cũng có hai phòng học nhỏ có thể được sử dụng cho các hoạt động như chơi nhạc, làm đồ thủ công và hội họp.

Tổng diện tích xây dựng của La Ecovilla rơi vào khoảng 8-10% vì diện tích tổng thể khiêm tốn và không bao gồm diện tích rừng. Nhưng với những ngôi làng sinh thái tại Việt Nam, tôi thiết nghĩ diện tích xây dựng công trình ở nên chỉ rơi vào khoảng 1% tổng diện tích của làng, phần còn lại sẽ được tận dụng làm vườn rau hay ao nuôi cá.

Tôi hi vọng trong tương lai Việt Nam sẽ có những dự án Eco Village – làng sinh thái chất lượng như thế này để tạo ra một nơi sinh sống tuyệt vời cho những ai mong muốn tìm về thiên nhiên.

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng