Govardhan Ecovillage – Ngôi Làng Xây Dựng Từ Niềm Tin Bất Diệt

https://thietkefarmstay.com/

Govardhan Ecovillage được thành lập vào năm 2003 và trải rộng trên mảnh đất rộng hơn 100 mẫu Anh (hơn 40 héc ta) tại Palghar, Ấn Độ. Đây là nơi sinh sống của hơn 350 cư dân thuộc nhiều độ tuổi, ngành nghề và sắc tộc. Họ có thể là những gia đình người Ấn Độ bản địa, những sinh viên và tình nguyện viên từ nơi khác đến, những nhà sư tìm về nơi có đức tin của mình,…

Govardhan Eco Village - Ngôi Làng Xây Dựng Từ Niềm Tin Bất Diệt
Govardhan Eco Village – Ngôi Làng Xây Dựng Từ Niềm Tin Bất Diệt

>>> Xem Thêm: Review Farmstay

Ngôi làng đã được thai nghén ý tưởng từ năm 1968 bởi Srila Prabhupäda. Tuy nhiên, phải đến tận năm 2003, người tiếp nối tư tưởng của ông là Radhanath Swami mới bắt tay cùng những cư dân tiên phong để xây dựng nên Govardhan Ecovillage với bước phát triển đầu tiên hướng đến nông nghiệp hữu cơ. Đến năm 2009, Govardhan Ecovillage bắt đầu tập trung vào việc phát triển một trung tâm tĩnh tâm tâm linh và một năm sau đó, năm 2010 thì nhóm mười lăm nhà sư trẻ chuyển đến Govardhan Ecovillage để phát triển toàn diện các cơ sở khác nhau. Sau đó, qua bốn năm cùng xây dựng và phát triển, năm 2014, Sri Sri Rädhä Vrindavan Behari, một ngôi đền bằng đá tuyệt đẹp đã được khánh thành tại Govardhan Ecovillage. Đến hiện nay, ngôi làng sinh thái vẫn tiếp tục phát triển dựa trên những triết lý thuở ban đầu của mình.

Ngôi làng Govardhan Ecovillage
Ngôi làng Govardhan Ecovillage

Govardhan Ecovillage không phải được xây dựng trong một hay hai năm mà đây là thành quả của sự cố gắng và niềm đam mê không ngừng nghỉ của một cộng đồng trong gần một thế kỷ. Trong văn hóa Ấn Độ, thần Krishna là một vị thần tượng trưng của tình thương và hủy diệt sự đau khổ, đại diện cho tri thức của nhân loại. Người sáng lập Govardhan Ecovillage – Radhanath Swami đã thuận theo những triết lý sống từ đức tin của mình với thần Krishna để xây dựng nên một ngôi làng sinh thái thân thiện với môi trường. Theo ông giải thích, đó là mong muốn của thần Krishna với những tín đồ của người: Hãy sống hài hòa với thiên nhiên trên phương diện vật chất và tinh thần. Theo đó, những người sống tại Govardhan Ecovillage tôn trọng thiên nhiên, luôn tâm niệm phải cho đi chứ không phải lấy những tài nguyên từ thiên nhiên, hãy tôn trọng và biết ơn những thứ mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Với những triết lý sống đó, Govardhan Ecovillage đã trở thành một cộng đồng sinh thái bền vững không chất thải theo đánh giá của Mạng lưới Ecovillage toàn cầu.

Mạng lưới Ecovillage toàn cầu
Mạng lưới Ecovillage toàn cầu

>>> Xem Thêm: Đầu Tư Farmsaty

Với quan niệm sống hài hòa với tự nhiên, những công trình trong Govardhan Ecovillage được xây dựng theo phương pháp truyền thống để tác động vào tự nhiên ít nhất có thể. Với niềm tin rằng: “Các tòa nhà hiện đại được làm từ vật liệu công nghiệp như xi măng, không chỉ gây bất lợi cho sinh thái mà còn có xu hướng cách ly chúng ta với thiên nhiên. Mặt khác, những ngôi nhà bằng đất truyền thống được xây dựng bằng những vật liệu sẵn có tại địa phương sẽ kết nối chúng ta với Đất Mẹ”. Để tiết kiệm tài nguyên và tạo ra lượng chất thải tối thiểu, Govardhan Ecovillage đã nghiên cứu cách xây dựng các công trình kiến trúc bằng bùn. Những công trình được xây dựng bằng gạch đất nén, rơm và bùn giúp năng lượng tiêu thụ trong quá trình xây dựng giảm xuống mức 1% so với những tòa nhà hiện đại. Tất cả tạo nên một thiết kế bền vững và hài hòa với môi trường tự nhiên. Và du lịch sinh thái chưa bao giờ trở nên đầy cảm hứng đến như vậy!

Govardhan Ecovillage
Govardhan Ecovillage

Govardhan Ecovillage có công viên tâm linh mô phỏng thánh địa Vrindavan từ Ấn Độ để quảng bá di sản văn hóa. Công viên có các vùng nước và thực vật với hàng trăm loài chim và bướm. Nơi này là ngôi nhà của hơn tám nghìn cây cối và thực vật thuộc hơn 130 loài khác nhau, tạo nên một hệ sinh thái đa dạng và xinh đẹp.

Govardhan Ecovillage đón hơn 15000 khách mỗi năm
Govardhan Ecovillage đón hơn 15000 khách mỗi năm

>>> Xem Thêm: Cách Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả

Govardhan Ecovillage đón hơn 15000 khách mỗi năm trong 120 phòng nghỉ thân thiện với môi trường nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi giúp du khách có thể tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Ngôi làng sinh thái này cũng là nơi thường xuyên tổ chức các khóa tu, thiền, yoga và các chương trình thực tế cho du học sinh, sinh viên trên Ấn Độ. Các hoạt động sinh hoạt thường ngày kết hợp các bài học về: triết học, âm nhạc, yoga, tính bền vững, nông nghiệp thuận tự nhiên, chăm sóc động vật, lãnh đạo có tâm, từ thiện,… giúp những du khách đến nơi đây có cái nhìn mới về thế giới, xã hội và con người. Qua những hoạt động hướng thiện này, Govardhan Ecovillage giúp thay đổi, phát triển văn hóa, xã hội ở miền nông thôn Ấn Độ.

Govardhan Ecovillage đã thúc đẩy bảy hạng mục chương trình phát triển nông thôn
Govardhan Ecovillage đã thúc đẩy bảy hạng mục chương trình phát triển nông thôn

Govardhan Ecovillage đã thúc đẩy bảy hạng mục chương trình phát triển nông thôn tại 78 ngôi làng của các cộng đồng xung quanh giúp thay đổi cuộc sống của hơn 1,5 triệu người. Govardhan Ecovillage cũng có những chương trình, hành động giúp chăm sóc mắt cho hơn 100.000 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, giáo dục sức khỏe, giáo dục khai phóng cho hơn 9000 học sinh, chia sẻ kỹ thuật canh tác hữu cơ cho hơn 1300 nông dân, hỗ trợ nguồn nước cho hơn 7000 cộng đồng, cung cấp các sáng kiến ​​kinh doanh cho hơn 300 phụ nữ ở khu vực xung quanh, phát triển kỹ năng cho hơn 70 sinh viên và cung cấp đất rừng cho hơn 50 gia đình không có đất canh tác,…

Govardhan Ecovillage được vinh danh với 34 giải thưởng quốc gia và quốc tế
Govardhan Ecovillage được vinh danh với 34 giải thưởng quốc gia và quốc tế

Với những thành tựu và đóng góp của mình, Govardhan Ecovillage được vinh danh với 34 giải thưởng quốc gia và quốc tế, bao gồm cả giải thưởng UNWTO năm 2017 cho hạng mục “Du lịch sinh thái là chất xúc tác cho phát triển nông thôn”. Govardhan Ecovillage được công nhận bởi Kết quả tìm kiếm Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc – ECOSOC và Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc – UNEP về những đóng góp bền vững cho môi trường và xã hội của mình.

Govardhan Ecovillage
Govardhan Ecovillage

Chúng ta đang sống trong một thế giới tươi đẹp. Mẹ thiên nhiên hào phóng ban cho chúng ta môi trường sống cùng tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Nhưng con người đang dần hủy hoại môi trường sống tuyệt vời đó. Thời gian gần đây, mẹ thiên nhiên đã trở mình và chúng ta đang nhận lấy những hậu quả khôn lường, đó là một năm đầy bão, lũ quét, cháy rừng,.. đỉnh điểm là dịch bệnh toàn cầu COVID-19 đang quay trở lại những ngày gần đây. Nhưng tôi tin rằng sẽ luôn có những con người nhận ra và có những hành động bảo vệ thiên nhiên. Dù một ngày nào đó khi chúng ta mất đi, chắc chắn sẽ có người hiểu và tiếp tục công việc đang dang dở này.

Govardhan Ecovillage
Govardhan Ecovillage

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Govardhan Ecovillage tại website chính thức: ecovillage.org.in

>>> Xem Thêm: Farmstay Là Gì ? Mà Được Nhiều Người Du Lịch Săn Đón Đến Thế

>>> Xem Thêm: La Ecovilla – Ngôi Làng Sinh Thái Nhỏ Tại Costa Rica