Tìm Hiểu Mô Hình Farmstay Dành Cho Trẻ Em

Farmstay dành cho trẻ em là một loại hình Farmstay mà toàn bộ các kích thước của đường đi, bậc thang, ghế ngồi, giường nghỉ được nghiên cứu kỹ lưỡng chỉ dành cho đối tượng trẻ em độ tuổi từ khoảng 5 đến 12.

1. ĐỊNH NGHĨA FARMSTAY DÀNH CHO TRẺ EM

Farmstay dành cho trẻ em là một loại hình Farmstay phục vụ đối tượng chính là trẻ em (từ 3 tuổi đến 11 tuổi). Loại hình Farmstay này có tổ chức các trải nghiệm về nông nghiệp, lớp học kỹ năng và có thể cho phụ huynh ở lại qua đêm cùng với trẻ.

Định nghĩa Farmstay dành cho trẻ em
Định nghĩa Farmstay dành cho trẻ em

2. CÁC KHU CHỨC NĂNG CẦN CÓ TRONG FARMSTAY DÀNH CHO TRẺ EM

Khi nhu cầu về giáo dục và đào tạo, kỹ năng sống và những trải nghiệm về giáo dục dành cho trẻ em ngày càng tăng thì những Farmstay này chính là nơi thu hút rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến con của mình. Họ muốn con trẻ của mình phát triển về các kỹ năng sống, tìm hiểu về nông nghiệp, được học các kỹ năng về cây trồng hay những lớp giao tiếp ở trong chính Farmstay. Một số lớp học dành cho trẻ em có thể thuê không gian của farmstay này để tổ chức những lớp học ngắn ngày (1, 3, 5, 7 ngày).

Để Farmstay này hoạt động một cách trơn tru, có hệ thống và phục vụ đối tượng khách hàng là trẻ em thì Farmstay này cần có một số không gian đặc thù hơn các loại hình Farmstay khác.

Khu vui chơi hấp dẫn và độc đáo dành cho trẻ em
Khu vui chơi hấp dẫn và độc đáo dành cho trẻ em

>>> Xem Thêm: Khảo Sát Khu Đất

2.1 Khu Đón Tiếp Mang Phong Cách Trẻ Em

Để trẻ em thấy ấn tượng, trầm trồ thì khu vực đón tiếp cần được sáng tạo. Đó có thể là hình dáng của ngôi nhà hay các vật dụng trang trí bên trong không gian đón tiếp. Trẻ em phải ngay lập tức cảm thấy sự dễ thương, vui vẻ, bình an khi bước vào không gian này.

Không gian đón tiếp nên được bố trí hai loại bàn ghế chờ khác nhau. Loại bàn lớn ghế cao dành cho phụ huynh, còn loại bàn nhỏ, ghế thấp dành cho các bé. Hãy lựa chọn những không gian và đồ đạc ít góc cạnh nhất để giảm thiểu chấn thương cho các bé khi vô tình va vào bàn, ghế hay vấp ngã.

Khu đón tiếp mang phong cách trẻ em
Khu đón tiếp mang phong cách trẻ em

2.2 Khu Nhà Nghỉ

Sau khi vị khách nhí được “check in” cùng bố mẹ thì họ sẽ di chuyển đến khu nhà nghỉ. Phòng nghỉ nên được phân bổ khác nhau dựa vào độ tuổi của các bé. Với các bé dưới sáu tuổi, phòng nghỉ nên được thiết kế để phụ huynh có thể ở cùng trẻ. Còn đối với các bé trên sáu tuổi thì có thể tính đến việc các bé ở tập trung quanh một khu và phụ huynh ở gần đó để quan sát. Nếu farmstay đón tiếp nhiều loại khách khác nhau thì cần tìm phương pháp bố trí tổng mặt bằng sao cho linh hoạt. Khi cha mẹ ở cùng với trẻ hay ở tách biệt thì chỉ cần bố trí lại giường.

Phương pháp bố trí tổng mặt bằng của khu nhà nghỉ có thể theo phương pháp bố trí vòng tròn hoặc bán nguyệt hướng tâm với một sân chơi nhỏ ngay tại trung tâm. Sân chơi này đóng vai trò là không gian kết nối giữa phụ huynh và toàn bộ khách hàng nhí.

Khu nhà nghỉ trong Farmstay dành cho trẻ em
Khu nhà nghỉ trong Farmstay dành cho trẻ em

>>> Xem Thêm: Review Farmstay

2.3 Khu Trải Nghiệm Nông Nghiệp

Đây là khu vực quan trọng nhất, tạo ra giá trị về trải nghiệm và học đối với trẻ. Thiên nhiên thường dạy trẻ em những bài học mà người lớn không thể dạy được. Trong thời gian một vài chục năm tới, khí hậu biến đổi thì những kỹ năng về canh tác nông nghiệp đôi khi rất quan trọng cho sự sống còn của một con người. Vậy nên những farmstay nhắm vào đối tượng là trẻ nhỏ và dạy chúng làm nông nghiệp dần dần sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Lưu ý quan trọng đối với khu trải nghiệm nông nghiệp dành cho trẻ em là kích thước, sự phân bổ cây cần được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với chiều cao, sải chân, sải tay, kích thước cơ thể của trẻ. Việc này giúp tránh được những rủi ro như trượt, vấp ngã cho trẻ. Đồng thời, những tia nhìn của trẻ sẽ không bị chắn bởi những cây cao quá đầu.

Có thể bố trí ngay bên trong khu trải nghiệm nông nghiệp một không gian sân khấu ngoài trời để những đứa trẻ có thể được thể hiện kỹ năng hoặc thuyết trình về những bài học chúng vừa trải qua. Không gian càng thơ mộng, đẹp, ấn tượng thì có thể trở thành nơi thường xuyên được phụ huynh chụp ảnh các hoạt động của con của mình và đăng lên các mạng xã hội.

Khu trải nghiệm nông nghiệp trong Farmstay dành cho trẻ em
Khu trải nghiệm nông nghiệp trong Farmstay dành cho trẻ em

2.4 Lớp Học Không Vách Tường

Đây là không gian chỉ cần được làm nền cao lên và có mái che đủ rộng để không bị mưa tạt. Ở đây thường xuyên diễn ra các lớp học kỹ năng, những buổi thuyết trình hay là nơi biểu diễn của những đứa trẻ. Một không gian thơ mộng nằm giữa cánh rừng hoặc ruộng cây nông nghiệp chắc chắn sẽ tạo nên những trải nghiệm khó quên cho phụ huynh và các bé. Lưu ý các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho lớp học như loa, ánh sáng và nhà vệ sinh gần đó cần được bố trí khéo léo để không gây ảnh hưởng đến mọi người.

Không gian cho trẻ em thoải mái vui chơi
Không gian cho trẻ em thoải mái vui chơi

2.5 Khu Nhà Hàng Và Giải Khát

Khu nhà hàng và giải khát ngoài chức năng phục vụ những khách hàng nhí, phụ huynh thì có thể được bố trí thêm một không gian để các khách hàng nhí có thể tự nấu, pha chế và phục vụ bố mẹ của mình. Không gian này cũng có thể được tổ chức lại để trở thành một lớp học nấu ăn cho trẻ (cooking class). Đây là một không gian có khá nhiều chức năng nên trong lúc thiết kế cần vạch rõ từng chức năng, từng đối tượng phục vụ với độ tuổi khác nhau để có thể phân bổ ra nhiều không gian như: Ăn trong nhà, ăn ở khu vực hiên, ăn ngoài trời.

Nếu bạn có nhu cầu tổ chức một cooking class dành cho trẻ em thì nên chú ý đến dây chuyền công năng cho lớp nấu ăn. Bạn nên phân nguyên liệu của nhà hàng và lớp nấu ăn thành hai kho riêng biệt để dễ dàng quản lý và bảo quản. Đôi khi lớp nấu ăn trở thành điểm thu hút quan trọng trong farmstay của bạn bởi vì những hình ảnh được chụp lại và những trải nghiệm khó quên của khách hàng tại khu vực này.

Khu vui chơi ăn uống và giải khát cho bé
Khu vui chơi ăn uống và giải khát cho bé

2.5 Nhà Y Tế

Nhà y tế là một không gian cần thiết để phục vụ những đứa trẻ trong trường hợp bị ngã, trầy tay chân. Hãy chuẩn bị đầy đủ những thiết bị y tế để sơ cứu vết thương cho trẻ khi cần thiết. Đối với một số loại hình farmstay khác thì nhà y tế có thể không cần thiết nhưng đây là một không gian cần thiết cho Farmstay dành cho trẻ em. Bởi vì, đây là không gian cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ và giúp cho phụ huynh thấy yên tâm hơn.

>>> Xem Thêm: Khám Phá Farmstay Nuôi Trồng Thủy Sản

2.6 Khu Vực Chế Biến Và Kho Nông Sản

Khu vực chế biến là nơi đặt một số máy móc sơ chế, sấy, nghiền, nấu cơ bản để tạo ra không gian trải nghiệm và dạy cho trẻ những phương pháp chế biến nông sản từ trang trại. Khu vực máy móc cần được rào lại và ngăn cấm trẻ em tiến đến. Máy móc chỉ phục vụ cho việc vận hành farm mà thôi. Từ kho nông sản và chế biến, farmstay có thể tạo ra những sản phẩm nông sản thu hoạch từ trang trại, sau đó đóng gói và dán nhãn thương hiệu Farmstay để bán cho khách du lịch.

Kho nông sản là nơi chứa nông sản sau khi thu hoạch và sau chế biến. Tùy vào chức năng mà ta có thể phân loại kho nông sản thành nhiều loại khác nhau. Kho chứa nông sản sau khi thu hoạch, kho chứa nông sản sau khi chế biến thô, kho chứa sản phẩm chế biến từ nông sản,… Tùy vào từng đặc điểm của nông sản và các sản phẩm sau chế biến mà kho nông sản sẽ có hình dạng, đặc điểm chức năng riêng biệt.

Trên đây là những khu chức năng và thông tin về Farmstay dành cho trẻ em. Điều quan trọng nhất của trẻ em là phải vui, thoải mái và tự do nên không gian Farmstay hay cách vận hành Farmstay nên hướng đến những giá trị này. Hãy để trẻ em được tự do khám phá thế giới xung quanh. Đừng sợ chúng bị bẩn hay lấm lem hoặc bị những côn trùng vô hại cắn. Hãy cùng Defarm tạo ra một Farmstay đúng với kích thước của trẻ để toàn bộ những trải nghiệm của trẻ tại farm thật khó quên.

5/5 - (11 bình chọn)