Farmstay Kết Hợp Du Lịch Cộng Đồng – Mô Hình Thu Hút Nhiều Nhà Đầu Tư

Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng là Farmstay có những hoạt động trải nghiệm là hoạt động văn hóa, xã hội được tổ chức bằng cách liên kết với cộng đồng người dân địa phương. Hãy cùng Defarm, khám phá mô hình Farmstay đặc sắc và thú vị này nhé.

1. Dịch Vụ Lưu Trú Của Farmstay Làm Mắt Xích Trung Tâm

Vì sao dịch vụ lưu trú của Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng. Phải trở thành mắt xích trung tâm của những hoạt động trải nghiệm cộng đồng. Người điều hành Farmstay là người có thể kiểm soát đến yếu tố an toàn trong giấc ngủ. Và các hoạt động của du khách đến trải nghiệm Farmstay. Nếu không đảm bảo được yếu tố này, khách hàng sẽ cảm thấy bất an và khó khăn. Trong việc ra quyết định có đến nơi này trải nghiệm hay không.

Khi Farmstay nắm được dịch vụ lưu trú trong tay thì có thể điều chỉnh được chất lượng của dịch vụ nghỉ dưỡng để đáp ứng đúng đối tượng khách hàng. Các bạn cần lưu ý rằng: Những khách hàng trải nghiệm các hoạt động cấy lúa, dắt trâu, lội bùn có thể bị đỉa, rết cắn. Nhưng buổi tối khi họ trở về căn phòng nghỉ dưỡng thì nơi đó phải đạt được những tiện nghi tối thiểu dành cho việc nghỉ dưỡng.

Nếu phân khúc khách hàng có nhu cầu cao thì phòng nghỉ cần được xây dựng để đạt được những tiện nghi cao cấp. Những yếu tố như độ mềm khăn tắm, độ sạch sẽ của phòng tắm,… là những điểm nhỏ. Nhưng quyết định đến việc khách hàng có đến và quay trở lại với farmstay của bạn hay không. Chính vì thế, việc đánh giá đúng phân khúc khách hàng là một điều rất quan trọng.

Dịch vụ lưu trú của Farmstay làm mắt xích trung tâm
Dịch vụ lưu trú của Farmstay làm mắt xích trung tâm

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Tổng Thể

2. Bối Cảnh Farmstay Kết Hợp Du Lịch Cộng Đồng Địa Phương Phải Đồng Nhất

Các chủ Farmstay thường suy nghĩ làm đẹp cho chính Farmstay của mình nhưng không để ý đến những yếu tố xung quanh.

Ví dụ: Farmstay của bạn được định vị là sinh thái, có nhiều cây hoa được bài trí bắt mắt. Nhưng ngoài đường lại nhoe nhoét phân trâu, phân bò, rãnh thoát nước. Thì bốc mùi hôi thối, cây cối hai bên đường xơ xác, tiêu điều. Chứng kiến cảnh đó, khách hàng chắc chắn không có cảm tình để bước vào Farmstay của bạn rồi.

Bối cảnh Farmstay kết hợp yếu tố du lịch cộng đồng địa phương phải đồng nhất
Bối cảnh Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng địa phương phải đồng nhất

Để tăng chất lượng dịch vụ trải nghiệm của khách hàng thì Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng cần đồng nhất về bối cảnh trải nghiệm giữa Farmstay và cộng đồng địa phương. Nếu không có sự đồng nhất về bối cảnh trải nghiệm giữa Farmstay và cộng đồng địa phương. Thì khách hàng sẽ không có cảm xúc vui vẻ, tích cực xuyên suốt cuộc hành trình. Và khách hàng không muốn quay lại nơi này thêm lần nào nữa hoặc bạn không thể lấy giá cao với họ.

Nói một cách dễ hiểu, bối cảnh trải nghiệm là tất cả những yếu tố giúp bạn cảm nhận một điều gì đó. Bằng toàn bộ các giác quan để đi đến một cảm nhận đích xác theo ý đồ của chủ Farmstay.

3. Các Hoạt Động Trải Nghiệm Farmstay Kết Hợp Du Lịch Cộng Đồng Gắn Liền Với Nhau

Sự sáng tạo, khả năng thương thuyết cộng với trách nhiệm cộng đồng. Sẽ giúp bạn tạo nên những trải nghiệm dựa trên những văn hóa mà địa phương đó đang còn lưu giữ. Nếu bạn làm được những điều này một cách sâu sắc và đầy tính sáng tạo. Thì những trải nghiệm của khách hàng liên tục được đổi mới và đa dạng hơn. Chính những điều đó làm nên sự khác biệt của bạn trong thị trường Farmstay này.

Ví dụ: Khách hàng sau khi đến Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng của bạn check in. Nhận phòng nghỉ sẽ được dẫn tham quan một vòng quanh làng nơi Farmstay tọa lạc. Đến những địa điểm nổi bật trong đó. Khách hàng sẽ biết được hành trình trải nghiệm của mình, tạo nên niềm háo hức, chờ đợi cho khách hàng.

Các bạn nên thương thuyết với người dân địa phương về việc sẽ phân chia lợi nhuận như thế nào trong từng việc cụ thể. Ví dụ: Khi bạn kết hợp với người dân địa phương để tạo trải nghiệm. Như cưỡi trâu, cày ruộng bằng trâu,… Thì họ sẽ được hưởng bao nhiêu tiền trong dịch vụ trải nghiệm đó. Đôi khi, bạn nên thống nhất với họ về những ưu đãi hoa hồng khi đạt được những chỉ tiêu. Như giao tiếp bằng tiếng anh, kỹ năng giao tiếp thân thiện,…

Trong toàn bộ chuỗi trải nghiệm, bạn hãy cố gắng đồng nhất được thái độ phục vụ của người dân địa phương. Bằng cách gắn liền lợi ích của họ vào từng công việc. Bạn cần giải thích cho người dân hiểu rằng, họ là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị này. Và là nhân tố quan trọng trong việc tạo nên thu nhập cho những người dân và gia đình khác.

Các hoạt động trải nghiệm Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng gắn liền với nhau
Các hoạt động trải nghiệm Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng gắn liền với nhau

>>> Xem Thêm: Góc Nhìn Chuyên Gia

4. Năng Lực Điều Hành Tour Trải Nghiệm Có Yếu Tố Bản Sắc Văn Hóa Là Điểm Cốt Lõi

Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng là loại hình du lịch cao cấp nếu làm đúng. Những đối tượng khách hàng có nhu cầu và chịu chi trả để trải nghiệm loại hình du lịch này. Là những khách hàng ở phân khúc văn hóa cao. Họ trân trọng và thường biết ơn khi ra những con người tạo nên tour trải nghiệm văn hóa này. Họ không lỗ mãng và đòi hỏi những thứ vô lý khi giao lưu với người dân bản địa.

Khả năng thấu hiểu về văn hóa bản địa quyết định đến việc bạn điều hành tour trải nghiệm cho khách hàng như thế nào. Với mỗi văn hóa bản địa khác nhau thì việc người dân ở đó. Quan niệm về việc ăn, uống, đi lại, chào hỏi,… rất khác nhau. Chính vì thế nên các tour trải nghiệm cần được “bản địa hóa” để những trải nghiệm đó là duy nhất. Và phù hợp nhất với văn hóa bản địa của người dân nơi đó.

Ngoài năng lực thấu hiểu văn hóa bản địa, để điều hành được tour du lịch trải nghiệm Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng. Thì bạn cũng cần khả năng về giải pháp và năng lực sáng tạo. Hai yếu tố này quyết định việc bạn xử lý những tình huống phát sinh trong mỗi một tour khách khác nhau như thế nào. Vì những loại tour trải nghiệm văn hóa cộng đồng luôn luôn có những việc phát sinh ngoài ý muốn. Nắm rõ những yêu cầu về năng lực này rất quan trọng để bạn tuyển dụng được nhân sự phù hợp cho vị trí điều hành tour.

Năng lực điều hành tour trải nghiệm có yếu tố bản sắc văn hóa là điểm cốt lõi
Năng lực điều hành tour trải nghiệm có yếu tố bản sắc văn hóa là điểm cốt lõi

>>> Xem Thêm: Mô Hình Ngôi Nhà Trên Cây – Ý Tưởng Độc Đáo, Mới Lạ Nhất Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đa dạng văn hóa với 54 dân tộc. Tuy vậy, cách nhìn nhận về văn hóa để bảo tồn những giá trị này chưa chính đáng. Và đúng với nhu cầu của khách du lịch. Chúng ta đang xóa, làm mất, thay đổi những nét văn hóa bản địa. Bằng những hành động quy hoạch và xây dựng sai lầm.

Đôi khi, những doanh nhân cũng góp sức vào việc này bằng việc xây nhà tình thương. Bằng vật liệu hiện đại cho người dân địa phương mà không để ý đến văn hóa bản địa như thế nào. Tôi rất mong những doanh nhân đọc được những dòng này sẽ xem xét lại hành động của mình. Bởi mục tiêu tốt đẹp nhưng hành động chưa phù hợp là phá hoại văn hóa.

5. Xây Dựng Được Hệ Sinh Thái Sản Phẩm Dịch Vụ

Để Farmstay trở thành tâm điểm của địa điểm du lịch cộng đồng. Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng phải đóng vai trò là người cho đi nhiều nhất trước tiên. Khi Farmstay làm được điều đó thì sẽ tạo ra môi trường. Để tất cả mọi người có năng lực làm việc cùng tham gia vào hệ sinh thái sản phẩm phục vụ khách hàng. Một người quét rác, một đứa trẻ, một nông dân đang cấy lúa, một chủ tịch xã…. Đều tham gia vào hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Doanh nghiệp (Farmstay), người dân và chính quyền cùng thống nhất với nhau một điều rằng. Hệ sinh thái du lịch chỉ sống được khi toàn bộ việc làm của họ đều hướng về khách hàng. Để tạo cho khách hàng cảm nhận luôn được đón chào trong cộng đồng đó. Một nụ cười của đứa trẻ con, một cái cúi chào của người già, một sự ân cần của người chủ tịch. Sự tiếp đón nồng nhiệt của các nhân viên trong Farmstay. Sẽ tạo ra một hệ sinh thái cảm xúc cho khách hàng.

Xây dựng được hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ
Xây dựng được hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ

Khi làm được những điều trên, hãy nghĩ đến việc tạo ra những sản phẩm để bán thêm. Họ có thể uống trà sen của ông Năm, ăn chè bưởi của bà Bảy. Hay đôi khi là chơi cùng những đứa trẻ trong làng. Toàn bộ những hoạt động đó đều được lên kịch bản hợp lý và phân phối lợi ích đến từng đối tượng cụ thể.

Loại hình Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng là một loại hình không cần nhiều tiền mới làm được. Bởi vì, toàn bộ những trải nghiệm đều được diễn ra bên ngoài Farmstay. Farmstay chỉ đóng vai trò là nơi ăn, nghỉ cho khách hàng. Ngoài ra, loại hình này cũng tạo ra những giá trị rất lớn cho cộng đồng từ thu nhập đến giáo dục.

Đôi khi là tương lai mới cho những đứa trẻ bằng việc chúng được mở rộng góc nhìn về thế giới bên ngoài. Mong rằng ý tưởng này có thể giúp các bạn trẻ không có điều kiện học đại học. Mà đang còn ở những làng quê thực hiện tình yêu với cộng đồng mà vẫn tạo ra thu nhập ổn định. Các bạn có thể làm những việc chuyên môn cao (điều hành) mà không phải đi làm thuê chân tay. Với những công việc chuyên môn thấp (công nhân).

Trong bài viết này, Defarm chia sẻ về mô hình Farmstay kết hợp du lịch cộng đồng đặc sắc và thú vị. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh dịch vụ du lịch, loại hình Farmstay này cũng là gợi ý độc đáo cho bạn. Defarm chúc bạn kinh doanh thành công. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về Farmstay và mô hình Farmstay, thêm hiểu thêm tại đây.

>>> Xem Thêm: Govardhan Eco Village – Ngôi Làng Xây Dựng Từ Niềm Tin Bất Diệt

5/5 - (14 bình chọn)