Những Chức Năng Nào Cần Phải Có Của Farmstay Trên Biển

Việt Nam có nguồn lợi thủy sản rất lớn, có cảnh quan bờ biển đẹp, có đường bờ biển dài với hệ sinh thái đa dạng. Đặc điểm này là lợi thế rất lớn để phát triển những mô hình Farmstay trên biển để mang lại những nguồn lợi về tài chính và tri thức cho người dân ven biển. Qua bài viết này, Defarm mong muốn những người đang làm Farmstay hay có ý định đầu tư vào Farmstay có thể mở rộng góc nhìn của mình với định nghĩa farm. Farm không chỉ là nơi trồng trọt các cây lương thực, cây ăn quả,… mà farm còn có thể là nơi nuôi trồng thủy hải sản trong các nhà bè như: Hàu, trai lấy ngọc, các loại tôm, các loại cá, rong biển, rong nho, vi tảo,… Các Farmstay này thường sẽ nằm tại các đầm, phá, eo biển. Chính nhờ những vị trí đặc biệt như thế này mà loại hình Farmstay sẽ mang lại những trải nghiệm khác biệt so với những Farmstay trồng trọt cây trồng khác.

1. Định Nghĩa Farmstay Trên Biển 

Đây là loại hình Farmstay khi được nhắc đến làm cho chúng ta nghĩ ngay đến một khung cảnh bao la của biển khơi. Những món ăn từ những sản vật đại dương hiện lên và kích thích bạn phải đi ngay đến đó rồi. Những trải nghiệm của loại hình Farmstay này rất đa dạng và độc đáo. Từ việc lặn ngắm san hô, đón bình minh vào buổi sáng trong những chiếc lều được dựng trên bãi cát trắng hay qua đêm trên những ngôi nhà bên mép nước ở vùng vịnh. Các hoạt động trải nghiệm cũng không chỉ giới hạn vào ban ngày khi ban đêm du khách có thể trải nghiệm câu mực, thưởng thức hải sản nướng trên biển đêm,…

Loại hình Farmstay này luôn mang lại cảm giác được thiên nhiên ưu đãi bằng những sản vật tươi ngon, được hòa mình vào cát và sóng biển. Những ưu đãi không nơi nào có này rất dễ dàng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. Tuy nhiên, có một số khó khăn khi thiết kế loại hình Farmstay này như: Bạn cần tính toán sử dụng những vật liệu chống chịu được sự ăn mòn của muối biển, sự dữ dội của những con gió biển hay nhiệt độ oi bức giữa trưa trên biển để mang lại sự thoải mái nhất cho khách hàng.

Một lưu ý quan trọng cho bạn khi có ý định làm Farmstay trên biển là: Đây là khu nghỉ dưỡng chứ không phải điểm cắm trại. Chính vì thế bạn đừng làm những công trình tạm bợ. Du khách không thể sống như những người ngư dân ngoài biển. Du khách cần những tiện nghi nhất định như chống muỗi, điều hòa,… như một khu nghỉ dưỡng. Nếu bạn không đảm bảo những tiện ích nghỉ dưỡng cho du khách thì họ sẽ không đến farmstay của bạn dù những trải nghiệm thú vị đến đâu đi chăng nữa.

Farmstay trên biển là gì?
Farmstay trên biển là gì?

>>> Xem Thêm: Review Farmstay

2. Những Chức Năng Cần Phải Có Của Farmstay Trên Biển 

2.1 Bãi Đỗ Xe Và Bến Thuyền

Loại hình trải nghiệm Farmstay trên biển có một lợi thế về mặt nước khác với các loại hình Farmstay trên đường bộ nên chúng ta có thể sử dụng mặt nước làm trải nghiệm ban đầu ấn tượng cho khách hàng.

Đầu tiên khách hàng sẽ để gửi xe tại bãi đỗ xe trên bờ rồi di chuyển đến bến thuyền để có thể lên một cano cao tốc hoặc một thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời để di chuyển trên mặt nước bao la. Khách hàng ngay lúc đó sẽ cảm nhận được cảm giác nhỏ bé trước mẹ thiên nhiên rộng lớn. Nếu được ngồi trên mũi cano cao tốc đang lao vun vút trên mặt nước đập vào những con sóng thì đấy sẽ là một trải nghiệm rất thú vị. Sự chuyển tiếp về bối cảnh giữa thành phố đông đúc và mặt biển xanh ngắt sẽ tạo cảm giác yên bình, thích thú cho du khách. Lúc đó, họ chỉ muốn cảm giác đó kéo dài mãi.

Sau đó, khách hàng sẽ cập bến và di chuyển đến không gian tiếp theo.

Bãi đỗ xe và bến thuyền
Bãi đỗ xe và bến thuyền

>>> Xem Thêm: Tư Vấn Online

2.2 Khu Đón Tiếp Kết Hợp Với Nhà Hàng Và Cafe

Lúc này, khách hàng bắt đầu di chuyển từ bến thuyền lên khu vực đón tiếp kết hợp với nhà hàng và cafe. Tôi nghĩ, những không gian này nên được kết hợp với nhau để giảm bớt số lượng nhân sự vận hành vì nhân sự ở khu vực đầm, phá thường không dễ tìm ra người phù hợp. Khách hàng sẽ “check in” tại khu vực đón tiếp này trong một không gian đậm phong cách biển.

Vật liệu sử dụng trong không gian này có thể là những cây gỗ khô, trơ ra màu trắng, đã bị mòn của muối biển, các mái lá cọ được lợp theo phương pháp kiến trúc của khu vực biển để tránh bị gió thổi bay. Không gian đón tiếp sử dụng những vật liệu vùng biển sẽ tạo cảm giác của không gian, không khí của biển và đôi khi đưa cả cảm xúc về thời gian cho khách hàng. Những cảm xúc này sẽ gây ấn tượng với khách hàng khi check in tại đây. Tránh sử dụng những vật liệu công nghiệp như sắt, nhựa, gạch nung,… sẽ tạo cảm giác không ăn nhập với khung cảnh xung quanh.

Ngay tại khu đón tiếp, bạn nên kết hợp nhà hàng và cafe. Phong cách thiết kế của loại hình này nên thoáng, tôn trọng địa hình, tạo cảm giác thiên nhiên bao trọn cả công trình kiến trúc và con người trong đó. Nếu bạn sử dụng những vật liệu không phải từ địa phương, vùng biển thì khách hàng sẽ có cảm giác không tự nhiên, không thoải mái và kệch cỡm. Sự tinh tế khi sử dụng vật liệu trong các công trình trên biển là quan trọng nhất vì công trình trên biển rất khác so với những công trình trên núi hay đồng bằng.

Khu đón tiếp kết hợp với nhà hàng và cafe
Khu đón tiếp kết hợp với nhà hàng và cafe

>>> Xem Thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Về Mô Hình Farmstay Thú Cưng

2.3 Khu Nghỉ Dưỡng

Sau khi check in, khách hàng sẽ được dẫn đến khu vực nghỉ dưỡng. Có thể khách hàng được đi bộ trên cát hay trên những con đường dựng trong rừng ngập mặn. Lúc đó họ lại được trải nghiệm một cảm giác đang sờ – chạm vào thiên nhiên. Một lần nữa khách hàng lại cảm thấy thư thái, thoải mái và yêu thiên nhiên hơn.

Với những ngôi nhà ở khu vực biển thì việc ứng dụng những vật liệu vùng biển sẽ tạo nên phong cách đặc trưng cho du khách khi ở trong đó mà họ không thể trải nghiệm cảm giác đó ở vùng đất khác. Một loại vật liệu các bạn có thể nghiên cứu là gạch từ cát và CO2 hay gạch từ cát và epoxy. Với việc xây dựng công trình từ những viên gạch cát thì khi nghỉ dưỡng trong đó, khách hàng sẽ cảm thấy thật thiên nhiên. Đặc biệt là vật liệu này sẽ cách nhiệt tốt và tạo ra một ấn tượng mới lạ cho du khách.

Điểm khó khăn của những Farmstay trên biển này là hạn chế về lượng nước ngọt và điện. Vì thế hệ thống nước ở đây nên sử dụng một máy lọc nước biển thành nước ngọt (khoảng 50 triệu) và sử dụng năng lượng mặt trời (nếu không có điện lưới). Có những khó khăn trong việc cung cấp những tiện nghi trên, tuy vậy, ta vẫn phải khắc phục nó để tạo ra những trải nghiệm nghỉ dưỡng thực sự tâm huyết với khách hàng.

Các bạn có thể suy nghĩ đến việc quy định giới hạn sử dụng năng lượng và nước ngọt với khách trải nghiệm để tránh lãng phí. Đôi khi, đây cũng là một điều thú vị với khách nếu ta truyền thông và tạo một kịch bản gắn vào trải nghiệm của khách hàng.

Farmstay trên biển - khu nghỉ dưỡng độc đáo
Farmstay trên biển – khu nghỉ dưỡng độc đáo

2.4 Khu Bến Thuyền Và Trải Nghiệm

Đây là khu vực dùng để nuôi một trong những loại thủy sản như hàu, sò, tôm, cua, các loại cá,… hoặc có thể nuôi các loại vi tảo, rong nho, rong biển,… Khai thác từ các nguồn này chúng ta có thể tạo ra các trải nghiệm cho khách hàng như các món ăn từ hải sản và rong biển hay một số phương pháp làm đẹp cho phụ nữ từ vi tảo và tảo biển.

Thông thường ở những vùng biển như thế này tồn tại những vịnh san hô rất đẹp có thể trở thành trải nghiệm kỳ thú, khó quên với du khách cho Farmstay của bạn nếu bạn biết cách đưa chúng thành kịch bản trải nghiệm. Nếu bạn gặp khó khăn về nhân sự để tạo ra trải nghiệm cho khách hàng thì bạn có thể liên kết với những ngư dân gần đó và chia lợi nhuận từ các hoạt động trải nghiệm lặn ngắm san hô với họ.

Một trải nghiệm khác mà bạn có thể liên hệ với các ngư dân ở đó là câu mực hay câu cá vào ban đêm và tạo ra những trải nghiệm trên biển. Khi đó, khách hàng được trải nghiệm chân thực và giao lưu văn hóa với những ngư dân đó. Đây cũng là một cách để bạn tăng giá trị của mình với những cộng đồng xung quanh vì họ chính là những người bảo vệ Farmstay của bạn khỏi sự phá hoại.

Bạn có thể tạo ra một loại trà đặc biệt từ một loại cây trồng nào đó khai thác gần Farmstay của mình hay pha chế một món cafe kết hợp với một loại trái cây được khai thác gần đó và biến nó thành một thức uống buổi sáng ngắm bình minh cho du khách. Bạn nên chuẩn bị cho những vị khách của mình một món bánh thật đặc biệt, có thể làm từ những sản vật biển: Bánh làm từ rong biển, dừa,…

Khu bến thuyền và trải nghiệm
Khu bến thuyền và trải nghiệm

>>> Xem Thêm: Khám Phá Mô Hình Farmstay Chăn Nuôi

2.5 Khu Cắm Trại Và Hoạt Động Cộng Đồng

Bạn nên có một khu vực để cắm trại và đốt lửa vào ban đêm vì những không gian hoạt động cộng đồng như thế này sẽ dễ dàng thu hút được những công ty tổ chức team building, từ đó tăng thêm nguồn thu nhập cho Farmstay của bạn. Một không gian rộng, một bối cảnh rộng mở với sóng biển rì rào rất phù hợp với những buổi nhạc acoustic và tiệc nướng BBQ, buffet đầy cảm giác của vùng hoang dã.

Những điểm tinh tế nhỏ trong việc bài trí đồ ăn như đĩa đựng bằng một vỏ ốc, sò lớn hay việc sử dụng đĩa đựng ép bằng lá cây hoặc bài trí đồ ăn trên những lá bàng vuông cũng giúp tạo ra những cảm giác “wow” – bất ngờ cho khách hàng. Những điều thú vị này mới thực sự tạo ra phong cách khác biệt, nổi trội, không trùng lặp cho Farmstay của bạn. Đó chính là những giá trị tưởng chừng như không quan trọng với bạn nhưng lại được khách hàng đánh giá rất cao.

Đừng sử dụng những vật liệu như đĩa nhựa, inox, chén ăn bằng sứ tại những khu vực như thế này bởi vì họ đã sử dụng những sản phẩm này hàng ngày rồi. Bạn có thể nghĩ đến những trải nghiệm thú vị khác như thả những lon bia, chai bia vào một cái giỏ dưới nước biển để ướp lạnh. Ngoài ra, hãy chú ý đến những cây trồng có thể thu được từ các khu vực này để tạo ra một bữa ăn lạ miệng: Xương rồng, tảo tự nhiên, nho biển, dừa,…

Khu cắm trại và hoạt động cộng đồng
Khu cắm trại và hoạt động cộng đồng

Farmstay trên biển là loại hình Farmstay tạo ra những trải nghiệm mới lạ vì nó dẫn dắt khách hàng từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từ việc di chuyển trên nước đến trải nghiệm những món ăn đặc sắc cùng không gian bao la. Dù là loại hình Farmstay nào thì các bạn cũng cần nhớ rằng, trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng nhất. Khách hàng đến với Farmstay không phải vì sự chau chuốt trong xây dựng mà là vì trải nghiệm xuyên suốt, khác lạ mà họ chưa từng được trải qua. Với những thông tin trên mà Defarm đã cung cấp, vi vọng bạn có thể có được nguồn thông tin hữu ích. Chúc bạn kinh doanh thành công!

5/5 - (10 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng