Khám Phá Mô Hình Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức Khoẻ

Hiện nay, ở Việt Nam có những thương hiệu về mô hình Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe nổi lên. Do Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn về cây dược liệu. Và sở hữu niều dược liệu quý, hiếm, đặc dụng có tiềm năng và cơ hội phát triển. 5000 loài cây và nấm, 408 loại động vật, 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Farmstay cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người đến Việt Nam. Thì đó chẳng phải là sản phẩm có lợi thế cạnh tranh hay sao. Hãy cùng Defarm tìm hiểu thông tin chi tiết về mô hình Farmstay thú vị này nhé .

Mô hình Farmstay dược liệu
Mô hình Farmstay dược liệu

1. Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức Khỏe Là Gì ?

Mô hình Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe là Farmstay trồng dược liệu bản địa. Và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo hướng Đông – Tây Y kết hợp. Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe phục vụ những đối tượng khách hàng, có khả năng du lịch qua Việt Nam và chi trả để được chăm sóc sức khỏe. Defarm nghĩ mức giá đề xuất hợp lý cho một du khách trải nghiệm 300USD/1 ngày đêm.

Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe là gì?
Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe là gì?

2. Tiềm Năng Của Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức Khỏe

2.1. Du Lịch Việt Nam Tăng Trưởng Từ Khách Nước Ngoài Và Trong Nước

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính số khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 đạt trên 18 triệu lượt khách, (tăng 16,2%). Và khách du lịch nội địa năm 2019 ước đạt 85 triệu lượt. Trong đó có 43,5 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 726.000 tỷ đồng (tăng 17,1%). Người dân trên toàn thế giới đang chi nhiều tiền hơn để chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, đại dịch nối tiếp đại dịch trong thời gian ngắn càng khiến nhiều người quan tâm sức khỏe hơn.

Du lịch Việt Nam tăng trưởng từ khách nước ngoài và trong nước
Du lịch Việt Nam tăng trưởng từ khách nước ngoài và trong nước

2.2. Tiềm Năng Từ Dược Liệu Quý, Hiếm, Đặc Trưng Ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có nhiều cây dược liệu quý với dược chất cao như Sâm Ngọc Linh (52 loại saponin – 2007). Được mệnh danh là sâm tốt nhất thế giới. Ba kích, Tam thất, Hoàng liên, Lan kim tuyến,… Sống trên vườn thuốc, nền y học Việt Nam rất phát triển để được cả thế giới phải công nhận. Dù là trước đây khi thiết bị y tế còn thô sơ hay bây giờ với nền khoa học hiện đại. Thì chất lượng vacxin mà Việt Nam tạo ra vẫn đạt một tiêu chuẩn. Về chất lượng và tốc độ khiến thế giới phải ngả mũ nể phục. Trên hết, giá dịch vụ tại Việt Nam vẫn còn thấp. So với những nước phát triển (chi phí ghép tạng chỉ bằng ⅓ thế giới) là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một nơi có khí hậu ôn hòa, biên độ nhiệt trung bình trong năm thấp,… cực kỳ thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng. Việt Nam nằm tại trung tâm Đông Nam Á, giáp biển giúp thuận lợi cho việc du lịch. Đồng thời, Việt Nam là một đất nước an toàn, có nền văn hóa phong phú. Ẩm thực đa dạng, du khách ngoại quốc có thể an tâm, thoải mái khi chọn nơi này làm điểm đến du lịch.

Với tất cả các yếu tố trên, Việt Nam trở thành đất nước có tiềm năng rất lớn. Để phát triển mô hình Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe, tạo nên loại hình mới. Có thể cạnh tranh trong thị trường du lịch, có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường Farmstay trên thế giới.

Tiềm năng từ dược liệu quý, hiếm, đặc trưng ở Việt Nam
Tiềm năng từ dược liệu quý, hiếm, đặc trưng ở Việt Nam

3. Farmstay Dược Liệu Chăm Sóc Sức Khỏe Cần Có Gì ?

Theo Defarm, mô hình Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe cần những khu vực sau để truyền tải được dịch vụ du lịch sức khỏe (health tourism):

3.1. Khu Vực Trồng Dược Liệu Farmstay

Khu vực trồng dược cho Farmstay dược liệu chăm sóc sức khoẻ là khu vực trồng dược liệu chữa trị cho loại bệnh. Mà bạn muốn phục vụ du khách, ví dụ: Nếu bạn chuyên phục vụ đối tượng khách hàng bị bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Khu vực trồng dược liệu tập trung chính để trị bệnh cho hệ thần kinh. Còn đối tượng khách hàng bạn muốn chuyên phục vụ bị bệnh tim mạch. Thì khu vực này sẽ tập trung trồng những dược liệu tốt cho hệ tim mạch,…

Khu vực trồng dược liệu Farmstay
Khu vực trồng dược liệu Farmstay

3.2. Khu Ươm Tạo Cây Giống Và Nghiên Cứu Farmstay

Đây là khu vực ươm tạo cây giống trước khi trồng đại trà trong vườn dược liệu của mô hình Farmstay dược liệu. Tại đây, có vườn nghiên cứu về dược tính, dược chất, đặc tính sinh trưởng, ứng dụng,… của cây dược liệu. Phòng nghiên cứu này là tiền đề cho việc chiết xuất tinh chất và sản xuất sản phẩm dược liệu. Khu ươm tạo cây giống này có thể ở trong khu vực trồng dược liệu.

3.3. Khu Sơ Chế Dược Diệu Farmstay 

Sau khi dược liệu được thu hái sẽ được chuyển qua khu sơ chế. Tại đây có thể xây dựng nhà máy chiết xuất tinh chất. Thông thường rất khó tạo ra một chuỗi khép kín về dược liệu. Từ khâu trồng, sơ chế, chiết xuất tinh chất và tạo ra sản phẩm đầu cuối. Vì lượng vốn cần bỏ ra cho chu trình khép kín này lớn và yêu cầu kỹ thuật khắt khe.

Khu sơ chế dược liệu Farmstay
Khu sơ chế dược liệu Farmstay

3.4. Khu Trưng Bày Giới Thiệu Sản Phẩm Farmstay 

Khu vực này được đặt gần khu vực đón tiếp du khách của mô hình Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe. Có mối liên hệ chặt chẽ với nơi sản xuất sản phẩm dược liệu để đảm bảo tính kỹ thuật. Nhân công lao động trong khâu vận chuyển mà vẫn đảm bảo tính thương mại của sản phẩm tại farm.

Việc trồng, chiết xuất và đóng gói rồi bán sản phẩm dược liệu tại Farmstay. Tạo ra niềm tin về sản phẩm tốt hơn vì khách hàng được thấy, trải nghiệm quá trình làm ra sản phẩm dược liệu. Tư duy này có thể thực hiện ở quy mô vườn nhỏ mang tính truyền thống gia đình và quy mô lớn mang tính tự động hóa.

Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm Farmstay
Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm Farmstay

>>> Xem Thêm: Farmstay Là Gì ? Mà Được Nhiều Người Du Lịch Săn Đón Đến Thế

3.5. Khu Nhà Farmstay Với Bữa Ăn Dược Liệu 

Khu nhà hàng được thiết kế đặc biệt phục vụ cho những chế độ ăn dưỡng bệnh, bồi bổ sức khỏe, đào thải độc tố,… Và được phụ chọ từng loại bệnh khác nhau. Nguồn nguyên liệu nên lấy từ chính Farmstay dược liệu để đảm bảo về chất lượng.Và dược tính và không tồn dư hóa chất độc hại. Các vị trí ngồi ăn được thiết kế đặt giữa thiên nhiên, đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

Khu nhà Farmstay vói bữa ăn dược liệu
Khu nhà Farmstay vói bữa ăn dược liệu

3.6. Khu Nhà Nghỉ Farmstay Chăm Sóc Sức Khỏe 

Đây là khu vực nhà nghỉ dành cho đối tượng khách hàng muốn chăm sóc sức khỏe. Gia tăng đề kháng thông qua việc nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại khu thiền, yoga,… Khu vực này không dành cho người đang bị bệnh mà hướng đến đối tượng đang trong độ tuổi làm việc, có nhu cầu nghỉ dưỡng cao. Đôi khi những khách hàng này vẫn có nhu cầu làm việc, họp từ xa tại khu nghỉ dưỡng.

Khu nhà nghỉ Farmstay chăm sóc sức khỏe
Khu nhà nghỉ Farmstay chăm sóc sức khỏe

3.7 Khu Spa Farmstay, Chăm Sóc Sức Khỏe Theo Hướng Vật Lí Trị Liệu 

Khu vực này có mối liên hệ mật thiết với khu nhà nghỉ chăm sóc sức khỏe (wellness) bởi nhu cầu của đối tượng khách này cần spa, thiền, yoga, chăm sóc về tinh thần, tâm linh. Tôi nghĩ Việt Nam có lợi thế trong việc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như xông hơi, bấm huyệt, châm cứu,… có tác dụng tốt để nâng cao sức khỏe, đào thải độc tố.

Khu spa Farmstay , chăm sóc sức khỏe theo hướng vật lí trị liệu
Khu spa Farmstay , chăm sóc sức khỏe theo hướng vật lí trị liệu

3.8. Khu Yoga, Thiền, Tâm Linh Farmstay

Đây là khu vực mang yếu tố tâm linh quan trọng nhất của mô hình Farmstay dược liệu, là nơi đến an nhiên, thanh tịnh của tất cả mọi người, từ nhân viên cho đến du khách. Nhân sự có một nơi an toàn trong tâm hồn, cảm nhận sự có ích trong công việc của mình. Du khách cảm nhận sự an nhiên, tự tại, giúp giải tỏa những căng thẳng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Khu yoga, thiền, tâm linh Farmstay
Khu yoga, thiền, tâm linh Farmstay

>>> Xem Thêm: Khám Phá Mô Hình Farmstay Đào Tạo Về Farming – Thiết Kế Farmstay

3.9. Khu Dưỡng Bệnh Farmstay

Khu vực này dành cho những người bị bệnh lâu dài, được chữa trị theo phương pháp Đông – Tây Y kết hợp. Tại đây họ được điều trị theo những phác đồ riêng, được thăm khám hàng ngày và được đo lường sức khỏe bởi những thiết bị y tế hiện đại gắn trên người. Nếu bệnh tiến triển phức tạp, họ sẽ được cấp cứu và chuyển những bệnh viện lớn.

3.10. Nhà Điều Hành, Nhà Công Vụ Farmstay 

Khu vực này là trung tâm đầu não điều hành toàn bộ Farmstay dược liệu chăm sóc sức khoẻ. Xử lý các tác vụ vận hành farmstay, chăm sóc sức khỏe du khách. Tôi nghĩ rằng, với loại hình Farmstay lớn như thế này thì việc số hóa dữ liệu rất quan trọng. Gần khu vực nhà điều hành là nơi nghỉ lại của các chuyên gia và nhân viên (canh tác, dịch vụ, điều dưỡng). Khu vực này nên được đặt gần lối vào của farmstay để có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động.

Nhà điều hành, nhà công vụ Farmstay
Nhà điều hành, nhà công vụ Farmstay

3.11. Khu Vực Xử Lý Rác Thải Farmtay 

Xử lý rác thải từ Farmstay dược liệu chăm sóc sức khoẻ loại hình này rất phức tạp. Vì yêu cầu chống lây nhiễm chéo của bệnh phẩm vào khu vực canh tác. Rác thải nên được chia thành hai nguồn: Nguồn rác từ canh tác nông nghiệp được xử lý theo hướng tuần hoàn tự nhiên trả lại cho đất. Và nguồn rác từ bệnh phẩm cần được xử lý nghiêm ngặt theo quy trình đặc biệt để chống lây nhiễm chéo.

Trên đây là ý tưởng của mô hình Farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe mà Defarm nghĩ rằng chưa có nơi nào như thế này tại Việt Nam. Một khu nghỉ dưỡng mà Defram biết đang đi theo hướng chăm sóc sức khỏe (wellness) là Alba ở Huế. Defarms hy vọng bài viết này giúp cho những ai đang có ý định làm farmstay dược liệu chăm sóc sức khỏe. Du lịch chăm sóc sức khỏe (wellness tourism), du lịch y tế (medical tourism), du lịch sức khỏe (health tourism) có ý tưởng để xây dựng, phát triển farmstay của mình. Chúc các bạn mạnh mẽ để có những ý tưởng táo bạo!

5/5 - (10 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng