Bật Mí Cách Tìm Ý Tưởng Kinh Doanh Farmstay Khác Biệt, Độc Đáo, Duy Nhất

Qua các câu hỏi được gửi đến sau những bài viết chia sẻ về Farmstay. Defarm chợt nhận ra nhiều bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh Farmstay. Hôm nay, Defarm xin phép chia sẻ những phương pháp tìm kiếm ý tưởng độc đáo cho Farmstay. Đây là những chia sẽ dựa trên kinh nghiệm của chuyên gia mà Defarm tổng hợp lại. Để từ đó những ai đang dự định phát triển Farmstay có thể tự lên ý tưởng cho riêng mình.

1. Ý Tưởng Kinh Doanh Farmstay Là Bức Tranh Đầy Màu Sắc!

Mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có những đặc điểm riêng về màu sắc, văn hoá, con người,… Những khác biết đó khiến chúng tạo nên thế giới đa màu sắc. Mỗi một Farmstay cũng vậy, chúng đều mang những giá trị độc đáo của riêng mình. Đó là những thảm thực vật, là cấu trúc đất đai, thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu tất cả đều khác. Nó tạo nên nét đặc trưng về văn hóa – xã hội của từng địa phương. Tất cả những yếu tố đó tổng hợp lại tạo nên sự khác biệt giữa các Farmstay với nhau.

Bên cạnh đó, mỗi chủ Farmstay lại có năng lực chuyên môn, những đam mê, sở thích khác nhau. Có người hiểu sâu sắc về cây dược liệu, lại có người lại yêu thích yoga và thiền, Lại có người đam mê với việc đào tạo huấn luyện,… Ngoài ra, họ còn có những nguồn lực về tài chính, mối quan hệ, công nghệ, nhân lực, khả năng quản trị, khả năng tạo ra sản phẩm riêng,…

Ý tưởng kinh doanh Farmstay là bức tranh đầy màu sắc
Ý tưởng kinh doanh Farmstay là bức tranh đầy màu sắc

Tất cả những điều nhỏ nhặt đó đóng vai trò như những mảnh ghép khác biệt tạo nên bức tranh Farmstay đa dạng về trải nghiệm du lịch nông nghiệp. Đó là những khác biệt về hình thức, nội dung, thể loại, hoạt động,… của Farmstay. Tất cả khác biệt đó sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc khác biệt – độc đáo – duy nhất đáng nhớ cho những du khách đến nơi này. Đó chính là unique selling point (USP) có được của Farmstay.

Trong thời buổi cạnh tranh 4.0 hiện nay, mọi thứ đều được toàn cầu hóa, trong đó cạnh tranh của du lịch cũng bị rơi vào vòng xoáy cạnh tranh toàn cầu. Farmstay của bạn dù đang ở bất cứ tỉnh thành nào của Việt Nam đều phải gián tiếp hoặc trực tiếp cạnh tranh với một Farmstay ở Thái Lan, Lào hay bất cứ một đất nước nào trên thế giới. Chính vì thế, USP – điểm khác biệt – độc đáo – duy nhất của Farmstay . Mà bạn đang vận hành mới giúp bạn vượt qua những đối thủ cạnh tranh và thu hút lượng lớn khách du lịch đến với trang trại.

==> Xem thêm : Tầm Quan Trọng Của Phát Triển Cộng Đồng Farmstay

2.Phương Pháp Tìm Kiếm Ý Tưởng Kinh Doanh Độc Đáo Cho Farmstay

2.1. Điều Kiện Tiên Quyết: Bạn Phải Là Người Yêu Thiên Nhiên

Có lẽ nhiều người đọc đến đây sẽ cảm thấy ngạc nhiên về điều này. Tại sao điều kiện tiên quyết phải là người yêu thiên nhiên?

Câu trả lời là bạn phải là người yêu thiên nhiên thì mới có thể canh tác nông nghiệp sinh thái được. Canh tác nông nghiệp sinh thái có thể là một điểm quan trọng trong USP của trang trại và như đã nói ở trên, có USP sẽ giúp bạn vượt qua nhiều đối thủ trong thế giới cạnh tranh này.

Ý tưởng kinh doanh đầu tiên bạn phải là người yêu thiên nhiên
Ý tưởng kinh doanh đầu tiên bạn phải là người yêu thiên nhiên

Hiện nay, nông nghiệp sử dụng chất hóa học đang mang lại nhiều tác hại to lớn đến môi trường sống. Và chúng ta đang phải trả giá cho những hành động đó. Đất đai không thể canh tác, đột biến gen gây hại cho sức khỏe con người, độc dược từ những hóa chất,… đang làm giảm sút và hủy hoại sức khỏe của con người. Nhận ra điều đó, hiện nay nhiều nước tiên tiến đã quay lại cách canh tác nông nghiệp sinh thái để tạo nên một hệ giá trị bền vững, lâu dài và ổn định. Ngoài ra, canh tác nông nghiệp sinh thái cũng giúp tiết kiệm năng lượng, thứ đang dần cạn kiệt bởi sự tăng trưởng quá nhanh của con người trên trái đất này.

2.2 Bạn Phải Tìm Ra USP Của Farmstay

Ở những mục trên Defarm đã đề cập khá nhiều về USP và sự quan trọng của nói đối với Farmstay của bạn. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu làm cách nào để tìm ra USP của Farmstay.

A. Điều đầu tiên mà bạn có thể bắt đầu ngay để lên ý tưởng kinh doanh Farmstay là tìm kiếm những nông sản ngay trên mảnh đất của bạn. Đó có thể là nông sản ngon nhất, lạ nhất hay đơn giản là nó đã có chỉ dẫn địa lý. Sử dụng nông sản đó như một USP sẽ giúp thu hút lượng khách hàng đến nơi này chỉ để tiếp cận nông sản đó. Việc phát triển các dịch vụ mở rộng liên quan đến nông sản góp phần làm đa dạng hoạt động. Nếu nơi của bạn có một loại nông sản ngon, hãy để nó được biết đến rộng rãi bằng cách đăng ký chỉ dẫn địa lý cho nông sản đó.

B. Nếu bạn đang tìm kiếm một USP độc nhất và khó sao chép nhất thì đó chính là tình yêu, sự trăn trở của chính bạn. Về sản phẩm nông nghiệp, về trải nghiệm của khách hàng đến với trang trại. Chính tình yêu mãnh liệt với sản phẩm nông nghiệp, với những vị khách ghé Farmstay của bạn sẽ tạo ra USP độc đáo mà không ai có thể sao chép. Hãy suy nghĩ, đào sâu và cảm nhận về tình yêu của bạn với nông sản. Ngoài ra, với những trải nghiệm của khách hàng đến với trang trại, với quê hương,… về những trăn trở mà bạn đang ấp ủ để có thể tìm ra một USP độc đáo cho riêng mình.

Tìm ra ý tưởng kinh doanh Farmstay độc đáo từ USP Farmstay
Tìm ra ý tưởng kinh doanh Farmstay độc đáo từ USP Farmstay

C. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một cách sáng tạo cấp độ thấp để tìm ra USP là sao chép một trải nghiệm từ một trang trại khác, sau đó biến tấu để phù hợp với những đặc điểm cá nhân bạn. Bạn có thể tìm đến những trang trại mà bạn nghĩ đó là hình tượng mà mình muốn đến. Hoặc những trang trại mà chủ sở hữu có tầm nhìn, triết lý sống tương tự với bạn để học hỏi và sao chép những điều tốt đẹp của họ. Lời khuyên của Defarm là bạn nên tìm đến những trang trại nổi tiếng, có nhiều khách hàng ghé thăm. Hoặc đang có những trải nghiệm thú vị được khách hàng đánh giá cao sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn.

Defarm nghĩ ngoài 3 cách cơ bản này, mỗi người sẽ có nhiều cách khác phù hợp với bản thân mình hơn. Tuy nhiên, bạn không chỉ thiết lập một điểm USP mà nên thiết lập một ma trận hoặc một chuỗi giá trị được lồng ghép USP ở trong từng trải nghiệm của khách hàng. Khi có càng nhiều USP thì bạn có càng nhiều sự khác biệt với Farmstay khác, thậm chí là trang trại ngay bên cạnh của bạn. Trong chiến lược cạnh tranh, khác biệt chính là mấu chốt để tồn tại và phát triển trong thế giới cạnh tranh này.

2.3. Tìm Điểm Khác Biệt Từ Văn Hóa Bản Địa

Một cách tuyệt vời để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh Farmstay độc đáo là tìm đến những người cao tuổi nơi bạn đang sinh sống. Rồi hỏi họ về những gì xa xưa và độc đáo của địa phương mình. Đó có thể là những phong tục tập quán lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, là những bài thuốc dân gian về xông hơi, xoa bóp mà những thầy thuốc nhiều kinh nghiệm vẫn tin dùng. Đó cũng có thể là về những món ăn truyền thống được truyền từ nhiều đời mà khi nhắc đến nó là nhớ ngay đến địa phương bạn sinh sống… Những điều tưởng chừng lạc hậu và bình thường ấy nếu biết tận dụng sẽ đem lại trải nghiệm thú vị và thu hút khách du lịch đến trải nghiệm Farmstay của bạn.

Điểm khác biệt trong ý tưởng đến từ văn hóa bản địa
Điểm khác biệt trong ý tưởng đến từ văn hóa bản địa

Bạn cũng có thể hỏi về hình thức kiến trúc, vật liệu mà người xưa đã sử dụng để dựng nên những công trình kiến trúc độc đáo của địa phương. Sau đó đem những triết lý về không gian, vật liệu đó áp dụng vào những công trình trong trang trại của mình, giúp mang đến một trải nghiệm mới lạ cho khách hàng. Qua đó, bạn cũng có thể góp phần lưu trữ, bảo tồn những hình thức kiến trúc địa phương đang dần bị mai một bởi cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trên đây là 3 tư duy mà Defarm thường áp dụng để suy nghĩ và tư vấn cho khách hàng của mình, giúp họ tìm ra những điểm độc đáo của Farmstay của mình. Defarm mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được những ý tưởng kinh doanh Farmstay độc đáo cho riêng mình.

5/5 - (16 bình chọn)