Những Tư Duy Sai Lầm Trong Kinh Doanh Farmstay Dẫn Đến Thất Bại

Trong quá trình tư vấn và thiết kế, Defarm nhận ra rằng việc thiếu hụt trong kiến thức của nhiều lĩnh vực. Và những góc nhìn thiếu sự đa chiều và tổng quát. Từ đó những chủ kinh doanh Farmstay ra có tư duy sai lầm trong kinh kinh doanh Farmstay và ra quyết định chưa sáng suốt. Trong chọn lọc tự nhiên, thì Farmstay của bạn cũng nằm trong sự đào thải nếu bạn không chuẩn bị cho những biến cố. Defarm sẽ gợi mở những tư duy sai lầm khi kinh doanh Farmstay để dự án của bạn thành công nhé.

1. Kinh Doanh Farmstay Mở Ra Chỉ Để Thu Hút Khách Du Lịch

Nếu bạn nghĩ rằng kinh doanh Farmstay là thuê hay mua một mảnh đất rồi xây dựng những nhà nghỉ, cảnh quan. Rồi trồng một ít cây nông nghiệp hoặc rau cho có trên đó rồi thu hút khách đến là xong thì đó là sai lầm lớn. Khi bạn bắt đầu với tư duy như thế này thì bạn đã hiểu sai về định nghĩa Farmstay rồi. Farmstay đầu tiên là một farm – một trang trại, phần stay – nghỉ dưỡng. Và phần stay là yếu tố được sinh ra sau khi nông sản trên trang trại đó có thể được thu hoạch. Một Farmstay thành công là một Farmstay mang lại trải nghiệm khác biệt duy nhất cho du khách. Nói cách khác, một Farmstay thành công là một Farmstay chú trọng vào trải nghiệm của khách hàng.

Khi bạn chỉ tập trung vào yếu tố nghỉ dưỡng – stay – mà bỏ qua yếu tố nông trại – farm. Thì bạn đã vô tình đánh mất đi bản sắc, linh hồn Farmstay của mình. Và với thị trường du lịch ngày càng khó tính và cạnh tranh khốc liệt những năm gần đây. Farmstay không có điểm khác biệt về trải nghiệm sẽ trở nên nhạt nhòa. Giữa những đối thủ luôn tìm cách đổi mới trong thế giới cạnh tranh đầy khốc liệt hiện nay.

Kinh doanh Farmstay mở ra chỉ để thu hút khách du lịch
Kinh doanh Farmstay mở ra chỉ để thu hút khách du lịch

>>> Xem Thêm: Góc Nhìn Chuyên Gia

2. Kinh Doanh Farmstay Là Một Xu Hướng Thu Lợi Nhanh

Một số người thấy gần đây xu hướng du lịch nông nghiệp và Farmstay đang phát triển mạnh mẽ. Họ nghĩ rằng kinh doanh Farmstay là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Trong lúc tính toán nguồn thu từ Farmstay, họ đã cảm tính nghĩ rằng 100% số phòng xây lên sẽ kín khách đến ở. Rồi nhân số tiền với số ngày trên tháng, tiếp tục nhân với số ngày trên năm để ra được doanh thu. Trong tư duy này có mấy điểm sai:

– Thứ nhất, Farmstay không mang lại nguồn lợi nhanh chóng bởi vì bản chất của Farmstay là một trang trại canh tác nông sản. Mà nông sản thì cần thời gian nhất định mới cho thu hoạch. Vậy nên đừng nghĩ rằng sau ba hoặc sáu tháng thì mảnh đất của bạn đã mang lại thu nhập đủ để chi trả cho chi phí đầu tư, nhân sự, marketing,…

– Thứ hai, các phòng trong khu vực nghỉ dưỡng nếu không có yếu tố khác biệt. Không được đầu tư xây dựng đầy đủ tiện nghi cho việc nghỉ ngơi, thư giãn. Thì không ai muốn quay lại trải nghiệm Farmstay đó lần hai cả. Và đương nhiên, họ cũng nói với người thân rằng “Đừng đến đấy!!!”

– Thứ ba, cứ cho rằng phòng nghỉ của bạn được đầu tư đầy đủ tiện nghi và có những điểm khác biệt đi . Thì hãy lưu ý rằng việc tính thu nhập từ phần nghỉ của Farmstay cũng chỉ nên rơi vào 70%. Vì bạn phải trừ đi những ngày có thời tiết xấu, những ngày có dịch bệnh. Hay những thay đổi bất chợt trong kế hoạch của khách dù họ đã đặt trước.

Thông thường, các Farmstay được Defarm tư vấn sẽ hết phòng vào cuối tuần nhưng trong tuần thì không chắc đã kín phòng.

Kinh doanh Farmstay là một xu hướng thu lợi nhanh
Kinh doanh Farmstay là một xu hướng thu lợi nhanh

3. Kinh Doanh Farmstay Không Cần Quy Hoạch

Những người mời Defarm đi thiết kế là những người đã mường tượng được. Về việc quy hoạch, quan trọng như thế nào đến với sự phát triển bền vững khi kinh doanh Farmstay. Có một quy hoạch tốt thì sau này họ không cần dời cây, dời nhà, dời đường. Không cần lo về việc thiếu nước canh tác hay những rủi ro lớn hơn như vỡ đập tràn, xói mòn đất, mất cân bằng sinh thái.

Thực ra, làm quy hoạch cũng không quá khó. Chỉ cần bạn ở trên khu đất của mình trăn trở về sự phát triển của nó. Quan sát thiên nhiên, thảm thực vật, sự phát triển của vi sinh vật,… Để đánh giá nội tại của đất trang trại, từ đó thuận theo tự nhiên. Ví dụ, đừng chặn dòng suối để tạo đập vì bạn đang đối kháng với tự nhiên. Bạn sẽ không thể biết rằng trận mưa năm nay lớn đến mức nào đâu. Biến đổi khí hậu đang ngày càng phức tạp hơn. Mưa nhiều hơn, nắng gắt hơn và những cơn gió lạnh lẽo hơn. Thuận theo tự nhiên là cách duy nhất để bạn làm cho khu đất của mình phát triển bền vững.

Kinh doanh Farmstay không cần quy hoạch
Kinh doanh Farmstay không cần quy hoạch

>>> Xem Thêm: Những Lưu Ý Khi Đầu Tư Farmstay Tuyệt Đối Không Thể Bỏ Qua

4. Kinh Doanh Farmstay Dễ Làm

Nhiều người có tư duy sai lầm trong kinh doanh Farmstay đây là mô hình kinh doanh đơn giản, dễ làm. Nhưng hãy cẩn trọng, bởi Farmstay có bản chất là canh tác nông nghiệp cộng với du lịch. Các bạn có đồng ý với tôi rằng việc canh tác nông nghiệp không đơn giản không. Vì canh tác nông nghiệp luôn phải chịu vô vàn những tác động từ bên ngoài. Vào cây trồng, từ thiên nhiên đến đất đai rồi cả yếu tố giống cây trồng.

Bên cạnh đó, phần nghỉ dưỡng – stay – thuộc về lĩnh vực vận hành trải nghiệm du lịch. Nó không hoạt động giống như một khách sạn, nó cũng không giống cách một resort năm sao vận hành. Vì khác biệt lớn nhất của loại hình này là vận hành trải nghiệm nên bạn phải có kịch bản trải nghiệm cho khách hàng . Nhưng vẫn không được thiếu những tiện nghi cơ bản của một khu nghỉ dưỡng.

Kinh doanh Farmstay dễ làm
Kinh doanh Farmstay dễ làm

>>> Xem Thêm: Tầm Quan Trọng Của Phát Triển Cộng Đồng Farmstay

5. Kinh Doanh Farmstay Không Cần Chiến Lược

Defarm đã từng chia sẻ về “Chiến lược phát triển farmstay là gì?”, nếu bạn vẫn nghĩ rằng phát triển Farmstay không cần chiến lược. Thì đừng đọc ý này nữa và chuyển qua ý tiếp theo.

Chiến lược không phải một thứ gì đó quá ghê gớm chỉ dành cho các tập đoàn và công ty lớn. Hãy hiểu một cách đơn giản rằng chiến lược chính là USP – điểm khác biệt duy nhất. Mà chỉ trang trại của bạn mới tạo ra trải nghiệm độc nhất cho du khách. Và cho dù muốn “ông hàng xóm” của bạn cũng không thể bắt chước được.

Còn nếu như bạn thấy chiến lược quá phức tạp thì hãy hiểu chiến lược đơn giản.Nó là một bản kế hoạch để phát triển cây trồng và vận hành trải nghiệm Farmstay.

Kinh doanh Farmstay không cần chiến lược
Kinh doanh Farmstay không cần chiến lược

6. Kinh Doanh Farmstay Không Tính Toán Số Tiền Đầu Tư

Bất kể làm gì thì bạn cũng cần có bản kế hoạch cụ thể. Trong đó, phần dự trù số tiền đầu tư luôn chiếm vai trò quan trọng. Bởi vì, dù bạn có lên một bản kế hoạch đầu tư chi tiết, tỉ mỉ đến đâu đi nữa thì hãy luôn nhớ rằng, luôn cần ít nhất 10% cho chi phí phát sinh.

Hãy tưởng tượng nếu không có phần dự trù số tiền đầu tư thì bạn phải chuẩn bị vốn bao nhiêu mới đủ. Khi đang tiến hành xây dựng Farmstay, đột nhiên bạn hết tiền, thì toàn bộ công trình đứng lại. Nhưng một số chi phí khác vẫn phát sinh như: Chi phí nhân sự, chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa,. Vì một số công trình xuống cấp trước khi đưa vào khai thác sử dụng.

Tôi có một lời khuyên cho các bạn: “Hãy chắc chắn với số tiền bạn bỏ ra, để im số tiền đó đừng sử dụng vào mục đích khác”. Vì khi bạn hết tiền hoặc kế hoạch thu lại số tiền ở mục đích khác. Hệ quả của việc đổ vỡ thì nó sẽ là phản ứng dây chuyền .Kéo theo vô vàn những vấn đề liên tục cho bạn. Lúc đó,  bạn sẽ không còn thời gian để tập trung phát triển hay kinh doanh Farmstay. Ban sẽ phải chật vật xử lý những vấn đề đang liên tục xảy ra.

Kinh doanh Farmstay không tính toán số tiền đầu tư
Kinh doanh Farmstay không tính toán số tiền đầu tư

7. Kinh Doanh Farmstay Chỉ Cần Thiết Kế Đơn Giản

Nếu bạn nghĩ rằng một người làm nông nghiệp hay một người thiết kế kiến trúc .Cũng có thể thiết kế Farmstay thì bạn cần xem xét lại tư duy này một chút . Bởi thiết kế Farmstay rất khác so với thiết kế nông nghiệp. Nó không đơn giản chỉ là quy hoạch nước để tưới tiêu, làm đa dạng cây trồng hay làm nông sản phát triển tốt hơn. Nó cũng không chỉ là thiết kế công trình đẹp, chắc chắn, tiện nghi,…

Để thiết kế được một Farmstay, bạn vừa phải có kiến thức về nông nghiệp vừa có kiến thức về quy hoạch, kiến trúc . Để có thể cơ bản tạo ra một Farmstay, chưa nói đến thiết kế một Farmstay khác biệt. Để tạo ra một Farmstay khác biệt duy nhất, bạn nên tìm hiểu thêm về tư duy chiến lược, tư duy thương hiệu và những kiến thức cơ bản về vận hành trải nghiệm các hoạt động trong Farmstay.

Gần đây Defarm thấy một số khu du lịch nông nghiệp theo hướng sinh thái, đôi khi họ đặt tên là khu du lịch sinh thái. Tuy vậy họ chưa hiểu du lịch sinh thái là gì.

Kinh doanh Farmstay chỉ cần thiết kế đơn giản
Kinh doanh Farmstay chỉ cần thiết kế đơn giản

>>> Xem Thêm: Tầm Quan Trọng Của Chiến Lược Phát Triển Farmstay Khi Đầu Tư

8. Kinh Doanh Farmstay Chỉ Cần Xây Dựng Phần Nghỉ Dưỡng Thật Đẹp Là Được

Một số người có quỹ đất lớn nghĩ rằng việc đổ tiền vào xây dựng phần nghỉ dưỡng – stay. Với suy nghĩ đinh ninh chắc chắn khách du lịch sẽ đến Farmstay của họ. Họ đầu tư vào việc san phẳng đất đai, xây dựng công trình kiên cố. Và mang những mẫu nhà ở dưới phố lên xây dựng rồi nghĩ là chắc chắn khách sẽ đến ở kín phòng.

Nhưng hãy lưu ý rằng, một khách sạn hay nhà nghỉ được đóng kín bởi bốn bức tường gạch lạnh lẽo. Hay được điều hòa, chiếu sáng đầy đủ và những tiện ích sang trọng,… Không phải là hình thức kiến trúc phù hợp với một nơi nhiều cây cối như Farmstay.

Từ kinh nghiệm của Defarm, để xây dựng, phát triển một Farmstay. Không cần tốn nhiều gạch ngói và xi măng, đôi khi là cả nhân công và máy móc. Nhiều lúc, bạn chỉ cần chia sẻ phần ở của mình với du khách đến thăm. Và cho họ trải nghiệm là đã có thể tạo nên một Farmstay độc đáo và thú vị rồi.

Còn nếu như bạn muốn xây dựng mới hoàn toàn thì hãy chú ý đến vật liệu tại chỗ. Ở đó có những vật liệu như tre hay gỗ không, có cát, sỏi đá không,.. rồi kết hợp chúng với nhau theo kinh nghiệm xây dựng của người dân địa phương. Để tạo ra những công trình mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền.

Kinh doanh Farmstay chỉ cần xây dựng phần nghỉ dưởng thật đẹp là được
Kinh doanh Farmstay chỉ cần xây dựng phần nghỉ dưỡng thật đẹp là được

9. Kinh Doanh Farmstay Không Cần Marketing

Một tư duy sai lầm lớn trong kinh doanh Farmstay là họ chỉ cần xây dựng Farmstay đẹp, nhiều trải nghiệm độc nhất riêng biệt thì khách hàng sẽ tự tìm đến. Nhưng họ chưa biết ngày nay xã hội, công nghệ phát triển, marketing đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp. Vào thời điểm hiện tại thì Farmstay chưa nhiều nên việc xây dựng ra một Farmstay dễ dàng được biết đến bởi nhu cầu trải nghiệm đang cao hơn so với nguồn cung.

Nhưng chỉ một khoảng thời gian nữa, khi Farmstay bắt đầu được xây dựng nhiều hơn. Việc không marketing cho Farmstay của bạn sẽ dẫn đến việc giảm lượng khách đến trải nghiệm. Do khách hàng tìm đến những Farmstay được marketing tốt thông qua các công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội, các nhóm chia sẻ về du lịch,…

Việc đơn giản nhất bạn có thể làm để marketing là đặt cho Farmstay một cái tên thật chất rồi viết một đoạn giới thiệu hấp dẫn cho những bức hình về Farmstay của mình rồi đăng lên các trang mạng xã hội, những nhóm về du lịch trải nghiệm,… Chỉ cần làm những việc trên là bạn đã “marketing không đồng” rồi.

Kinh doanh Farmstay không cần Marketing
Kinh doanh Farmstay không cần Marketing

>>> Xem Thêm: 7 Bước Để Thiết Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Farmstay

10. Kinh Doanh Farmstay Thay Đổi Kết Cấu Tự Nhiên Của Vùng Đất

Một số người nghĩ rằng việc sử dụng máy móc cơ giới, công nghệ hiện đại vào canh tác nông nghiệp. Để thay đổi kết cấu tự nhiên của vùng đất. Như san phẳng một khu đất.Hay bắt chước những ruộng bậc thang của vùng núi Tây Bắc. Hoặc cày xới khu đất lên để trồng trọt và xây dựng sẽ tạo ra một Farmstay đẹp, hiện đại, khác biệt.

Thiên nhiên nhiều nghìn năm mới tạo ra được một vùng đất. Với kết cấu, thảm thực vật, hệ vi sinh vật thống nhất như vậy. Nếu bạn đảo lộn và thay đổi nó theo ý của mình. Thì bạn đang gây ra sự mất cân bằng và lãng phí tài nguyên của mảnh đất đó. Bạn mất nhiều thời gian hơn để tăng lại hệ vi sinh vật của lòng đất. Thay vì tăng độ che phủ của thảm thực vật trên mặt đất.

Nước mưa đã xói mòn nhiều năm để tạo nên kết cấu của vùng đất ngày nay. Với những rãnh nước, khe suối hay dòng sông để thoát nước khi mưa lớn. Nếu thay đổi nó, thì bạn đang thay đổi hướng chảy tự nhiên của khu đất. Khi mưa xuống và thông thường việc đó dẫn đến hậu quả không thể đoán trước. Vì thế, hãy tôn trọng và cố gắng thay đổi kết cấu tự nhiên vốn có của vùng đất đó càng ít càng tốt.

Kinh doanh Farmstay thay đổi kết cấu tự nhiên của vùng đất
Kinh doanh Farmstay thay đổi kết cấu tự nhiên của vùng đất

11. Đạo Nhái Ý Tưởng Khi Kinh Doanh Farmstay 

Một tư duy sai lầm trong kinh doanh Farmstay nữa đó là đạo nhái ý tưởng kinh doanh Farmstay. Việc học hỏi ý tưởng từ những Farmstay khác là một điều cần thiết. Để hiểu rõ Farmstay là gì, từ đó thai nghén ý tưởng của riêng bạn. Tuy nhiên, học hỏi hoàn toàn khác với việc bê nguyên xi Farmstay đó làm của bạn. Vì mỗi khu đất, cây trồng, khí hậu cùng với năng lực phát triển và vận hành Farmstay của mỗi người là khác nhau.

Nếu bạn sao chép y nguyên kiến trúc, quy hoạch tổng thể, cách thức vận hành của Farmstay khác. Thì không tạo ra điểm độc đáo cho Farmstay của mình. Điều đó dẫn đến việc khách du lịch lựa chọn trải nghiệm tại Farmstay gốc chứ không đến thăm Farmstay của bạn.

Để việc học hỏi ý tưởng Farmstay không gọi là sao chép thì trước khi bạn ứng dụng một điều gì đó . Vào Farmstay của mình thì hãy xem xét những đặc điểm tự nhiên, khí hậu đặc trưng tại khu đất. Từ đó, chọn lọc và thay đổi những ý tưởng cho phù hợp với khu đất của mình.

Đạo nhái ý tưởng khi kinh doanh Farmstay
Đạo nhái ý tưởng khi kinh doanh Farmstay

12. Thu Nhập Từ Phần “Farm” Vô Cùng Ít Khi Kinh Doanh Farmstay

Những người mới làm Farmstay thường nghĩ rằng làm nông nghiệp không thu lợi được bao nhiêu cả. Bởi trong tư tưởng của cố hữu của rất nhiều người dân Việt Nam. Thì nghề nông là một nghề vất vả, khó nhọc, nông sản bán được giá thấp.

Nhưng tôi tin rằng, canh tác nông nghiệp thuận tự nhiên, nông nghiệp sinh thái. Hay nông nghiệp vườn rừng như một số người hay gọi,… Sau một khoản thời gian sẽ đem lại những giá trị kinh tế to lớn. Đầu tiên, nông nghiệp thuận tự nhiên mang lại sức khỏe cho người nông dân.

Bởi trong quá trình canh tác họ không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp theo, canh tác thuận tự nhiên tạo nên một hệ sinh thái gần như tự vận hành. Mọi yếu tố đất đai, vi sinh vật, thảm thực vật… tương tác, bổ sung cho nhau.Và thành một thể thống nhất, tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Thu nhập từ phần "Farm" vô cùng ít khi kinh doanh Farmstay
Thu nhập từ phần “Farm” vô cùng ít khi kinh doanh Farmstay

Trong bài viết này Defarm chia sẻ về những tư duy sai lầm trong kinh doanh Farmstay. Đây là những kinh nghiệm còn thiếu hụt của Defarm và góc nhìn chủ quan. Defarm hi vọng những suy nghĩ này sẽ giúp các bạn. Tránh được những thất bại không đáng có trên con đường tạo ra Farmstay mơ ước của mình. Hãy nhớ rằng, tình yêu thiên nhiên, yêu khách hàng đến trang trại của mình sẽ là yếu tố tạo nên Farmstay thành công.

5/5 - (10 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng