Tiềm Năng Thực Sự Của Nông Sản Farmstay Mà Các Chủ Farmstay Ít Quan Tâm Tới

Nếu ta hiểu đúng về định nghĩa Farmstay trên thế giới thì Farmstay là một nông trại, sau một thời gian canh tác và tạo ra sản phẩm, chủ trang trại tạo ra không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho du khách ghé thăm. Qua định nghĩa, ta có thể thấy tầm quan trọng cùng tiềm năng của nông trại và nông sản Farmstay trong mắt nước ngoài như thế nào? Vậy tiềm năng và cách sản xuất, phát triển của nông sản Farmstay như thế nào? Các bạn hãy cùng Defarm tìm hiểu nhé!

1. Tiềm Năng Của Nông Sản Farmstay

1.1. Thực Trạng Nông Sản Việt Nam Hiện Nay

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn trên thế giới với tổng giá trị các mặt hàng nông sản xuất khẩu trung bình hàng năm khoảng trên 30 tỷ USD. Hầu hết nông sản Việt chưa xây dựng được thương hiệu, chưa có logo, nhãn mác. Thậm chí, nhiều sản phẩm được bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài.

Cụ thể, thống kê của Cục Sở hữu công nghiệp cho thấy, hiện mới chỉ có khoảng 15% trong hơn 90.000 thương hiệu hàng hóa được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam là của các doanh nghiệp trong nước. Và có đến hơn 80% hàng nông sản của ta được bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài.

Tương tự ở trong nước, cũng có khoảng 80% sản phẩm nông sản được tiêu thụ mà không có nhãn hiệu. Đây là bất lợi lớn, khiến sức cạnh tranh của các loại nông sản Việt trên thị trường cả trong và ngoài nước còn yếu và chịu nhiều thiệt thòi.

Thực trạng nông sản Việt Nam
Thực trạng nông sản Việt Nam

>>> Xem Thêm: Kinh Doanh Farmstay

1.2. Tiềm Năng Của Nông Sản Farmstay

Như đã đề cập ở trên, nông sản Việt Nam là vô cùng tiềm năng nhưng lại có thách thức lớn nằm ở câu chuyện thương hiệu và nhãn hiệu của nông sản. Hình thức Farmstay là một giải pháp tuyệt vời cho câu chuyện phát triển thương hiệu cho nông sản.

Farmstay là một loại hình du lịch mang đậm tính chất trải nghiệm nông nghiệp – văn hóa – ẩm thực bản địa. Loại hình du lịch này đang được ưa chuộng và phát triển mạnh trong thời gian gần đây, được rất nhiều du khách săn đón, nhất là những du khách nước ngoài.

Do có yếu tố trải nghiệm nên du khách sẽ hiểu được quy trình sản xuất, hiểu được giá trị của từng loại nông sản Farmstay của bạn. Từ đó, không chỉ giá thành sản phẩm cao hơn mà bạn sẽ xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm dễ dàng hơn.

Những câu chuyện về giá trị về nông nghiệp sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản mà bạn chắt chiu qua từng sản phẩm sẽ theo họ về thành phố, đất nước họ. Theo từng gói quà đi muôn nơi sẽ giúp thúc đẩy một cách tự nhiên và hiệu quả nhất bằng cách truyền miệng. Giúp cho thương hiệu, nhãn hiệu nông sản Farmstay của bạn phát triển và vươn xa khắp mọi nơi trên thế giới.

Tiềm năng của nông sản farmstay
Tiềm năng của nông sản Farmstay

2. Cách Sản Xuất Và Khai Thác Nông Sản Farmstay Hiệu Quả

2.1. Đổi Mới Cách Thức Sản Xuất Nông Sản, Tránh Xuất Thô Nông Sản Farmstay

Như đã đề cập ở trên, khi bán ra thị trường thế giới có đến 80% hàng nông sản Việt Nam thông qua các thương hiệu nước ngoài Đồng nghĩa rằng Việt Nam đang mới tham gia được ở khâu tạo ra giá trị ít nhất trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Vậy nên muốn tăng giá trị, giá thành của nông sản Farmstay thì bạn phải ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái vào quá trình sản xuất. Không chỉ tập trung vào xuất thô nông sản mà tập trung nghiên cứu ra các sản phẩm mới từ chính nông sản, làm đa dạng về mẫu mã, đa dạng về sản phẩm từ một loại nông sản duy nhất.

Hãy nghiên cứu cách thức chăm sóc, thu hoạch, bảo quản để sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu hơn. Và nông sản vẫn phải đáp ứng được hai yêu cầu quan trọng đó là chất lượng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ví dụ như cây tỏi, ngoài bán tỏi thô thì bạn có thể nghiên cứu bán thêm các sản phẩm từ tỏi như: Tỏi đen, rượu tỏi, cao tỏi,…

Tránh xuất thô nông sản farmstay
Tránh xuất thô nông sản Farmstay

>>> Xem Thêm: Tư Vấn Online

2.2. Truy Xuất Nguồn Gốc Cho Nông Sản Farmstay

Truy xuất nguồn gốc nông sản Farmstay là một trong những giải pháp giúp người tiêu dùng biết rõ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như các công đoạn để làm ra sản phẩm. Khách hàng sẽ biết được nông sản đó được trồng ở đâu, các công đoạn chế biến như thế nào. Truy xuất nguồn gốc hàng hóa cũng chính là thông điệp về chất lượng sản phẩm mà chủ Farmstay muốn gửi tới khách hàng một cách cụ thể nhất.

truy xuất nguồn gốc nông sản farmstay
Truy xuất nguồn gốc nông sản Farmstay

Đồng thời, hãy tăng nhận diện, bảo vệ và phát triển thương hiệu cho Farmstay. Việc tạo ra tem truy xuất nhỏ gọn, dễ dàng sản xuất đã giúp chủ Farmstay tiết kiệm một khoản chi phí cao so với những dán nhãn cầu kì, dày đặc thông tin dành cho các sản phẩm của mình. Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc bằng tem QR Code giúp các Farmstay có thể đưa sản phẩm của mình vươn ra thế giới và phát triển mạnh mẽ hơn.

Trên đây là những thông tin mà Defarm chia sẻ về tiềm năng thực sự của nông sản Farmstay mà các chủ Farmstay ít quan tâm tới. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức hữu ích và vận dụng vào cuộc sống. Defarm chúc bạn thành công trong công việc !

>>> Xem Thêm: Khám Phá Mô Hình Farmstay Chăn Nuôi

>>> Xem Thêm: Tầm Quan Trọng Của Phát Triển Cộng Đồng Farmstay

>>> Xem Thêm: Cách Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả

5/5 - (11 bình chọn)

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng