Lưu Giữ Kiến Trúc Truyền Thống Chiangmai Nơi Farmstay

thiet ke farmstay

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: Creative Crews
Diện tích: 565 m2
Vị trí xây dựng: Chiangmai, Thái Lan
Năm: 2018

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của đô thị, nhiều vùng nông thôn của Thái Lan đang dần mất đi nhiều kỹ thuật xây dựng bản địa, tạo nên sự biến mất của kiến trúc truyền thống. Cuộc sống ngày càng hiện đại và vội vã, người dân trở nên quay cuồng với những vấn đề cơm, áo, gạo, tiền mà dần lãng quên đến những yếu tố xung quanh. Thêm vào đó, cuộc sống hiện đại cũng đem đến cho người dân nông thôn những tiện nghi về cuộc sống xã hội, về những ngôi nhà hiện đại bằng bê tông cứng cáp. Những ngôi nhà truyền thống dần trở nên ít hấp dẫn hơn với những con người hiện đại, mối liên kết của những người trẻ với ngôi nhà truyền thống dần buông lỏng khi thế hệ trước dần mất đi. Dẫn đến tình trạng những ngôi nhà bằng bê tông hiện đại thay thế dẫn những ngôi nhà truyền thống nông thôn. Gỗ từ những ngôi nhà cũ sẽ bị bán đi, thay thế bằng các vật liệu hiện đại như sắt, bê tông. Lâu dần, những ngôi nhà truyền thống dần biến mất tại Thái Lan.

Các kiến trúc sư thiết kế AHSA farmstay mong muốn giải quyết vấn đề này thông qua chương trình du lịch văn hóa và bảo tồn kiến ​​trúc bản địa cho các thế hệ tương lai. Các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp thiết kế, xây dựng và quản lý quy hoạch cho dự án AHSA farmstay để chứng minh rằng kiến ​​trúc bản địa có thể được cải tiến và phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại ngày nay.

Tại ASHA farmstay, khách du lịch được ở cùng và tham gia sinh hoạt với chính chủ nhà theo lối sống truyền thống của người Bắc Thái trong bốn ngôi nhà truyền thống. Những ngôi nhà này được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm, bí quyết, văn hóa và truyền thống địa phương kết hợp với những kiến thức xây dựng hiện đại đảm bảo sự phù hợp với cuộc sống hiện tại và tương lai. Những ngôi nhà được thiết kế theo kiểu module để có thể nhân rộng và mở rộng trong tương lai. Sử dụng những biện pháp thông gió tự nhiên để làm mát trong mùa hè và cửa sổ hai lớp để cách nhiệt trong mùa đông, những công trình kiến trúc này tái sử dụng gỗ từ các ngôi nhà cũ. Bằng cách giữ nguyên mọi dấu hiệu của miếng gỗ thay vì cải tạo mới, kiến trúc sư đã tạo nên một câu chuyện về ngôi nhà, về câu chuyện hành trình của từng miếng gỗ, về nơi chốn và cách thức mà nó đã được sử dụng.

Về mặt công năng, việc kết hợp kiến trúc bản địa giúp những du khách có thể hòa mình vào sự thân thiện của người dân địa phương, tận hưởng những giây phút thư giãn trong cuộc sống mộc mạc, bình dị nơi đây. Dự án đóng một vai trò rất đặc biệt với bối cảnh địa phương xung quanh về thời gian, văn hóa và địa điểm. Dự án ASHA farmstay với quan niệm thiết kế bền vững như một luồng gió mới giúp thúc đẩy trao đổi văn hóa và kiến ​​thức, mang lại lợi ích cho cả khách du lịch và người dân địa phương cũng như tác động tích cực đến cộng đồng xung quanh.

thiet ke farmstay

 

Được viết bởi Phạm Thanh Tùng