Những Lợi Thế Trong Kinh Doanh Farmstay Mà Nhà Đầu Tư Nào Cũng Cần Phải Biết

Thời gian gần đây, tôi nhận được nhiều tin nhắn chia sẻ từ các cá nhân lợi thế trong kinh doanh Farmstay muốn tham gia vào mô hình Farmstay. Tôi cũng đã gặp trực tiếp và nghe một số bạn khác chia sẻ về mong muốn này của họ. Có nhiều bạn đã chia sẻ trong các nhóm “Bỏ phố về rừng”, “Kinh doanh Farmstay”. Qua đó, tôi nhận ra rằng họ đang bấn loạn trong việc xác định những giá trị mà Farmstay sẽ mang lại cho cuộc sống của mình. Mô hình Farmstay trên thế giới còn đang khá mới mẻ và ở Việt Nam – mô hình này cũng chỉ xuất hiện về lý luận hay ý tưởng trên những nhóm Facebook còn ngoài thực tế lại có rất ít Farmstay đúng nghĩa. Do đó, việc mọi người hiểu và hình dung rõ “Farmstay là gì?” có lẽ cũng khó khăn. Vậy Farmstay là gì, khi bạn hiểu đúng giá trị nhận được khi làm một Farmstay sẽ giúp các bạn quyết định được rằng: “Có nên tham gia vào mô hình này không?”.

Những lợi thế trong kinh doanh Farmstay
Những lợi thế trong kinh doanh Farmstay

Farmstay là kết hợp giữa việc canh tác nông nghiệp và nhà nghỉ dành cho khách lưu trú nên một Farmstay có thể chỉ nhỏ vài nghìn mét vuông hoặc có thể rộng lớn đến vài chục héc ta. Nhưng điều quan trọng là bạn phải xác định được: “Mình  muốn gì?” và “Mình muốn nhận được gì?” từ mô hình Farmstay. Nếu bạn là người có nhiều tiền và chỉ muốn làm đầu tư mà thôi thì hãy tập trung vào phần lợi nhuận. Nếu bạn là người muốn kinh doanh về farmstay thì hãy tập trung vào việc quản trị mô hình đó. Nếu bạn là người đam mê một cuộc sống “bỏ phố về rừng” thì đừng quan tâm đến lợi nhuận mà hãy tập trung vào phong cách sống của chính bản thân mình. Còn nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm xem farmstay là gì thì đừng quan tâm đến bất kể điều gì mà hãy tập trung vào việc làm nông dân, trải nghiệm cuộc sống tại những farmstay có sẵn. Chính bạn cần phải xác định rõ ràng: “Mình muốn gì?”, “Mình muốn nhận được gì?” và “lợi thế trong kinh doanh Farmstay” trong mô hình Farmstay này.

1. Nhà Đầu Tư Nhận Được Lợi Nhuận Từ Lợi Thế Trong Kinh Doanh Farmstay

Nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư để nhận được lợi nhuận từ mô hình kinh doanh Farmstay hoặc các lợi thế trong kinh doanh Farmstay khác. Bạn muốn nhận được tiền từ việc đầu tư Farmstay thì bạn cần có tư duy của nhà đầu tư. Điều quan trọng nhất của tư duy nhà đầu tư là: Bỏ ra tiền và sinh ra tiền, không cần quá quan tâm đến chi tiết vì tiền sẽ làm việc cho bạn.
Muốn làm nhà đầu tư thì bạn cần phải có năng lực nhận định rằng: Mô hình kinh doanh, năng lực vận hành, thị trường, con người,… có tạo ra điểm lợi nhuận kỳ vọng hay không? Điều quan trọng nhất của nhà đầu tư là khả năng cảm nhận thị trường và nhận định được mô hình Farmstay sẽ mang lại lợi nhuận như thế nào. Bởi, tất cả mọi thứ đều chưa có tiền lệ nên sự thành công hoàn toàn phụ thuộc vào cảm nhận và phán đoán của bạn. Chỉ khi có năng lực cảm nhận thị trường tốt thì bạn mới nên làm nhà đầu tư Farmstay.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có năng lực làm việc với con người và sự ảnh hưởng của bạn đến một cá nhân phải đủ lớn để người đó đồng hành cùng bạn trong việc đầu tư, xây dựng, phát triển các doanh nghiệp Farmstay. Một nhân sự phù hợp sẽ quyết định thành công của dự án bởi vì chính người đó sẽ định hướng đúng mô hình kinh doanh hoặc xử lý các tác vụ chuyên môn trong quá trình vận hành, phát triển Farmstay. Vì thế, muốn trở thành một nhà đầu tư thì bạn phải trở thành một người có sức ảnh hưởng.

Lợi thế trong kinh doanh Farmstay cho nhà đầu tư
Lợi thế trong kinh doanh Farmstay cho nhà đầu tư

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Farmstay

2. Trở Thành Chủ Nhân Của Farmstay Mang Tính Cá Nhân Hóa

Nếu bạn xác định Farmstay là niềm đam mê, một mô hình kinh doanh sinh ra tiền, niềm vui cho mình thì bạn sẽ mong muốn được trải nghiệm, giải quyết rất tất cả những vấn đề xảy ra trong việc phát triển, vận hành Farmstay. Bạn hứng thú khi trở thành người vận hành, khởi nghiệp và điều hướng về mặt quản trị với ý tưởng Farmstay mà bạn đang theo đuổi.

Nếu bạn muốn tham gia mô hình kinh doanh Farmstay với mục tiêu làm chủ nhân của một Farmstay thì bạn cần có kỹ năng quản trị, khả năng lập chiến lược, làm truyền thông, marketing và rất nhiều kỹ năng khác để có thể nhận định năng lực của con người và đặt họ vào đúng vị trí của bộ máy, mô hình vận hành Farmstay. Như vậy, nếu bạn xác định trở thành chủ nhân của một Farmstay, sinh sống tại trang trại để tạo ra lợi nhuận thì bạn cần có những kỹ năng tôi vừa nêu ở trên.

Trở thành chủ nhân của Farmstay mang tính cá nhân hóa kiến trúc
Trở thành chủ nhân của Farmstay mang tính cá nhân hóa kiến trúc

>>> Xem Thêm: Tầm Quan Trọng Của Phát Triển Cộng Đồng Farmstay

3. Thỏa Sức Làm Việc Với Đam Mê Về Farmstay

Nếu bạn là một người đang tìm kiếm một phong cách sống “bỏ phố về rừng”, tự cung tự cấp, tạo ra một nơi đón tiếp những người bạn của mình; thì tôi nghĩ bạn đừng quá quan tâm đến lợi nhuận mà hãy tập trung nhiều hơn vào đam mê, nhiệt huyết để tạo ra những giá trị cho chính cuộc sống của bạn trước; rồi sau đó hãy đón tiếp những người bạn đến trải nghiệm. Những giá trị về mặt kinh tế sẽ không xuất hiện ngay lập tức mà sẽ tăng dần theo thời gian. Những cá nhân làm Farmstay theo hướng này cần tập trung vào việc gia tăng về tri thức, các kỹ năng về cuộc sống, nông nghiệp, dược liệu, tâm linh, sức khỏe,… chứ không phải tập trung vào mục tiêu tài chính.

Thỏa sức làm việc với đam mê của mình
Thỏa sức làm việc với đam mê của mình

4. Tăng Trải Nghiệm Của Bản Thân Khi Kinh Doanh, Đầu Tư Farmstay

Nếu bạn là một người thích thú với mô hình farmstay, thấy mô hình này hay hay và đang còn tìm hiểu về mô hình này thì bạn nên thử trải nghiệm mô hình này trước. Bạn có thể làm công, làm thuê tại một vị trí nào đó của farmstay để trải nghiệm cuộc sống tại đây để hiểu rõ phong cách sống này như thế nào. Bạn sẽ nhận ra những điều mà mình đang tìm kiếm trong mô hình farmstay có phải là đích đến của mình hay không. Lúc đó, bạn mới có đủ dữ liệu để ra quyết định: Có nên tham gia vào mô hình này hay không? Bạn sẽ tham gia vào với vai trò gì? Tham gia để thực hiện mục tiêu gì của mình?

Tăng trải nghiệm khi kinh doanh, đầu tư Farmstay
Tăng trải nghiệm khi kinh doanh, đầu tư Farmstay

Khi đọc xong bào viết này, Nếu bạn đã xác định được những lợi thế trong kinh doanh Farmstay, thì bạn cần hiểu được rằng chính bản thân bạn đang muốn gì? Bạn đang tìm kiếm điều gì trong mô hình farmstay? Lúc đó, bạn mới có thể tham gia vào mô hình kinh doanh Farmstay với đúng vai trò của mình. Đôi khi, bạn có thể tham gia trong nhiều vai trò khác nhau chứ không chỉ cố định trong một vai trò mà tôi vừa nêu trên. Bạn hãy lắng nghe chính mình, hãy thử trải nghiệm để tìm ra những giá trị mà bạn sẽ nhận được khi tham gia vào mô hình Farmstay. Defarm chúc các bạn thành công!

>>> Xem Thêm: Thiếu Thiết Kế Trải Nghiệm Farmstay Sai Lầm Khi Kinh Doanh Farmstay

>>> Xem Thêm: 7 Bước Để Thiết Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Farmstay

5/5 - (10 bình chọn)