Farmstay Việt Nam – Định Vị Quốc Gia Nông Nghiệp Việt Nam

Những năm trở lại đây, du lịch Farmstay trong nước và quốc thế ngày càng được ưa chuộng. Xu hướng đi du lịch, nghỉ dưỡng ở những nông trại, tự do hưởng thụ không khí thanh bình, có nhiều trải nghiệm du lịch. Trong bài viết này, hãy cùng Defarm khám phá mô hình Farmtay Việt Nam ngay nhé!

1. Hiện Trạng Farmstay Ở Việt Nam

Hiện nay, ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Indonesia hay Thái Lan, Farmstay được chia thành hai loại. Một loại là nông trại rộng lớn, canh tác nhiều (chất lượng nông sản chưa cao), có nơi nghỉ lại cho du khách (stay sơ sài). Còn một loại khác có phần stay được chăm chút tốt nhưng phần trải nghiệm nông nghiệp lại rất nghèo nàn nếu không muốn nói là không có gì. Điều đó có nghĩa rằng các farmstay tại các quốc gia này vẫn chưa có tiêu chuẩn hay hành lang pháp lý rõ ràng về mô hình farmstay. Điều này dẫn đến việc xây dựng, phát triển farmstay không đúng mô hình farmstay. Việt Nam đang xuất phát sau trong cuộc đua này nên đây là một lợi thế về việc chuẩn hóa và định vị mô hình farmstay trên trường quốc tế.

Hiện trạng Farmstay ở Việt Nam
Hiện trạng Farmstay ở Việt Nam

>>> Xem Thêm: Góc Nhìn Chuyên Gia

Trải qua hàng tỷ năm kiến tạo của Vỏ trái đất và phát triển của hệ sinh thái. Trải qua nhiều cuộc binh biến để phân chia lãnh thổ mà bản chất là phân chia bằng ranh giới tự nhiên. Phía Bắc chúng ta có dãy núi cao, phía Tây có dãy Trường Sơn. Gió mùa xích đạo mang hơi ẩm từ biển vào đất liền, ngưng đọng ở bờ phía Đông của dãy Trường Sơn và phía Nam của núi cao phía Bắc, tạo ra hệ sinh thái tự nhiên đa dạng mà không nơi nào khác trên thế giới có được. Chính vì thế, Việt Nam mới có một hệ sinh thái dược liệu, nông sản, cây trái đa dạng. Điều này giúp du lịch nông nghiệp ở Việt Nam có cơ sở vững chắc để phát triển.

Farmstay Việt Nam
Farmstay Việt Nam

Theo cảm nhận của tôi thì mô hình Farmstay ở khu vực Đông Nam Á vẫn còn khá sơ khai. Các chuyên môn tham gia trong chuỗi giá trị này chưa có đủ nhiều hàm lượng chất xám nên chuỗi trải nghiệm của khách hàng trong Farmstay hay trong hệ sinh thái các Farmstay chưa có chất lượng. Một khi Việt Nam khắc phục được những hạn chế kể trên thì Việt Nam mới định được vị mình trở thành quốc gia Farmstay hay quốc gia du lịch nông nghiệp.

Du lịch nông nghiệp ở Việt Nam
Du lịch nông nghiệp ở Việt Nam

>>> Xem Thêm: Khảo Sát Khu Đất

Khả năng chế biến sau thu hoạch và đóng gói thương mại của tầng lớp nông dân ở các quốc gia Đông Nam Á chưa tốt, vẫn còn khá sơ khai. Nhưng về dịch vụ du lịch, các quốc gia này có khả năng triển khai tốt hơn Việt Nam. Tuy vậy, điều này không phải là một điều khó khăn với năng lực trí tuệ của người Việt.

Điều mà các Farmstay ở Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan) đang làm tốt là truyền thông ở tầm khu vực và quốc tế nên chúng ta biết đến họ nhiều hơn. Những ai đã từng trải nghiệm ở các địa điểm này sẽ nhận ra rằng: Giá trị trải nghiệm trong chuỗi Farmstay của họ vẫn còn khá nghèo nàn và giá tiền chưa tương xứng với những gì du khách nhận được. Năng lực truyền thông của những đơn vị truyền thông Việt Nam trong môi trường nội bộ rất tốt nhưng tầm nhìn vẫn còn khá ngắn và hẹp. Nếu có một đơn vị nào đó đứng ra chịu trách nhiệm leader để truyền thông về Farmstay Việt Nam vươn xa khu vực và quốc tế thì tôi tin rằng Việt Nam sẽ được định vị thành quốc gia có nhiều Farmstay độc đáo là chuyện rất dễ dàng.

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam
Mô hình du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam

>>> Xem Thêm: Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Quy Hoạch Farmstay

Hiện nay, trên thế giới đang có một cuốn sách dưới 100 trang nói về mô hình Farmstay do Học viện nông nghiệp bền vững Minnesota thực hiện. Ở Việt Nam, tôi là người đã viết hơn 70 bài viết về mô hình Farmstay. Theo nhận định chủ quan của mình, tôi nhận thấy tri thức Farmstay Việt Nam và cả trên thế giới vẫn còn chưa hoàn thiện. Trên góc nhìn tổng thể thì Việt Nam hoàn toàn có thể định vị bản thân trở thành quốc gia Farmstay với thế giới.

Mô hình Farmstay Việt Nam
Mô hình Farmstay Việt Nam

Có thể một số người sẽ lý do rằng chính sách của Việt Nam chưa tốt hoặc sẽ đổ lỗi cho các bộ, ban ngành. Nhưng họ không nhận ra rằng, mỗi người cần hành động vì một tương lai chung. Tôi đang ấp ủ kế hoạch định vị Việt Nam thành quốc gia du lịch nông nghiệp. Khẳng định mô hình Farmstay Việt Nam so với thế giới. Defarm rất mong mọi người có cùng suy nghĩ hãy inbox hoặc comment ở dưới bài viết để chúng ta có thể cùng trao đổi. Rất mong được hợp tác với các bạn!

>>> Xem Thêm: Những Tư Duy Sai Lầm Trong Kinh Doanh Farmstay Dẫn Đến Thất Bại

>>> Xem Thêm: 7 Bước Để Thiết Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Farmstay