Nên Hay Không Nên Sử Dụng Điều Hoà Cho Farmstay

Những người tìm đến Farmstay là những người thực sự thích sống gần thiên nhiên, cây cối, núi đồi, cảnh vật tự nhiên. Tuy nhiên, có những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt và đặc thù địa phương. Hay có những gia đình có con nhỏ đã quen sử dụng điều hòa. Thì vấn đề có hay không sử dụng điều hòa cho Farmstay là một vấn đề nan giải, hãy cùng Defarm tìm hiểu và tìm giải pháp cho Farmstay của mình nhé.

1. Những Bất Cập Khi Sử Dụng Điều Hòa Cho Farmstay

Trong nhiều lần công tác khu vực Tây Nguyên có độ cao hơn 600m so với mực nước biển. Defarm nhận thấy khí hậu nơi này khá mát mẻ và dễ chịu. Thông thường chỉ nắng vào năm tiếng buổi trưa, từ mười giờ sáng đến ba giờ chiều. Sau thời gian này thì khí hậu ngay lập tức mát mẻ, duy trì ở mức 25 độ, còn ban đêm thì xuống thấp đến 15 độ. Nhiệt độ này rất lý tưởng cho việc nghỉ ngơi vào buổi tối.

Tuy vậy, khi bước vào các phòng nghỉ của khách sạn thì điều khiến tôi cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Là sự bức bí, ngột ngạt mà căn phòng, dù đó là phòng của khách sạn ba, bốn sao. Họ đang sử dụng cửa sổ nhỏ, đóng kín để lắp đặt điều hòa cho Farmstay. Dẫn đến việc thiếu ánh sáng tự nhiên và không đủ lượng không khí giàu oxy cho căn phòng.

Tệ hơn, một số chủ khách sạn còn bê nguyên xi một số phong cách thiết kế của vùng nóng, nắng lên khu vực núi cao mát mẻ. Họ đang lãng phí điều kiện ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng. Để nhốt du khách vào những căn phòng bức bí mà họ nghĩ rằng đó là sang trọng. Điều này liệu có thể xảy ra ở những Farmstay hay không khi nhiều nhà đầu tư đang bê nguyên xi kiến trúc từ đô thị vào các Farmstay?

Một chủ Farmstay ở Phú Quốc đã nhắn tin cho tôi. Kể rằng họ xây dựng các phòng nghỉ bằng tường gạch, cửa sổ gỗ nhỏ. Và nội thất tạm bợ với số tiền đầu tư đâu đấy khoảng hai tỷ cho xây dựng. Phòng ngủ tại Farmstay này tối tăm, đóng kín và lắp điều hòa. Điều không vui là người điều hành Farmstay này nói với Defarm rằng. Đây là sản phẩm thiết kế của một kiến trúc sư.

Không khí thoáng mát ở Farmstay
Không khí thoáng mát ở Farmstay

>>> Xem Thêm: Bật Mí Cách Tìm Ý Tưởng Kinh Doanh Farmstay Khác Biệt, Độc Đáo, Duy Nhất

2. Giải Pháp Cho Vấn Đề Có Nên Dùng Điều Hòa Cho Farmstay Hay Không?

2.1 Các Trường Hợp Không Cần Dùng Điều Hòa Cho Farmstay

Với góc nhìn của Defarm về phòng ngủ của loại hình Farmstay, đầu tiên chúng ta cần phải xác định rõ. Đối tượng khách hàng nào sẽ ngủ trong những căn phòng này. Thông thường những khách hàng tìm đến Farmstay là người yêu thiên nhiên. Thích cỏ cây, mong muốn chân tay của mình được tiếp xúc trực tiếp với đất, cát,… Họ thích những cảm giác được tận tay cầm nắm những vật liệu tự nhiên. Được trực tiếp trải nghiệm thu hoạch nông sản từ trang trại.

Nên nếu những ai có tư tưởng sợ dơ bẩn, sợ nắng cháy, sợ nóng, không yêu thích thiên nhiên. Thì đó, không phải khách hàng của Farmstay mà họ thuộc về nơi khác như khách sạn hay resort. Để phục vụ đúng đối tượng khách hàng thì chúng ta cần hiểu rõ insight – nhu cầu sâu thẳm của đối tượng này. Đó là nhu cầu về một chỗ nghỉ gần gũi với thiên nhiên, được hít thở khí trời trong lành. Và ánh sáng mặt trời dịu nhẹ vào mỗi buổi sáng. Ngắm sao trời vào mỗi buổi tối chứ du khách không muốn bị nhốt trong những căn phòng tối tăm, ngột ngạt. Phòng ngủ của Farmstay nên là một căn phòng không điều hòa nhưng vẫn thoáng mát. 

Trường hợp không dùng điều hòa cho Farmstay
Trường hợp không dùng điều hòa cho Farmstay

>>> Xem Thêm: Review Farmstay

2.2. Các Trường Hợp Phải Dùng Điều Hòa Cho Farmstay

Tuy nhiên, có một số trường hợp bất khả kháng về điều kiện khí hậu đặc thù ở địa phương. Khiến bạn bắt buộc phải trang bị điều hòa cho Farmstay của mình. Trong những trường hợp như vậy, phòng ngủ của bạn cần đảm bảo những tiêu chí thiết kế sau. Để đảm bảo chất lượng trải nghiệm nghỉ dưỡng cho du khách. Phòng ngủ cần có cửa lớn hướng ra cảnh quan thiên nhiên. Phòng sử dụng vật liệu tự nhiên tại địa phương. Có những biện pháp đón gió cho phòng khi không sử dụng điều hòa cho Farmstay như sử dụng cửa lá sách hai lớp. Cửa đi mở lớn để đón gió tự nhiên, bổ sung lưới chống muỗi cho cửa…. Hãy đảm bảo rằng khách hàng của bạn được trải nghiệm một cảm giác gần gũi thiên nhiên nhất có thể.

Ở những khu vực có đặc điểm khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn.Thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp để làm giảm nhiệt độ như: Sử dụng tường dày, mái dày bằng vật liệu tự nhiên như đất, cỏ, lá; sử dụng hồ, ao để làm mát không khí. Trồng cây thành nhiều lớp để giảm bức xạ mặt trời; trồng cỏ kín mặt đất để giữ độ ẩm cho đất đồng thời tăng độ màu mỡ cho đất,… Hãy sử dụng kết hợp tất cả những gợi ý về kiến trúc trên tùy thuộc vào điều kiện khí hậu tự nhiên của địa phương bạn đang làm Farmstay để tạo nên một trải nghiệm gần gũi thiên nhiên nhất cho du khách.

Trường hợp dùng điều hòa cho Farmstay
Trường hợp dùng điều hòa cho Farmstay

3. Lời Kết Nên Hay Không Nên Dùng Điều Hòa Cho Farmstay

Quan trọng nhất, bạn hãy tự tin với mô hình kinh doanh Farmstay không điều hòa, gần gũi với thiên nhiên của mình. Vì đây đang là một giá trị cao cấp mà thế giới đang hướng đến. Nghỉ dưỡng tại những khu vực tự nhiên ít bị tác động, nói không với điều hòa cho Farmstay. Chỉ tận dụng gió tự nhiên mang theo nhiều khí tươi tốt cho sức khỏe. Hãy xác định đúng đối tượng khách hàng của Farmstay mà thiết kế phòng ngủ phù hợp, phục vụ đúng nhu cầu của đối tượng, nhất định bạn sẽ tạo nên một Farmstay với giá trị to lớn, khác biệt và duy nhất. Defarm chúc các bạn thành công!

>>> Xem Thêm: Thiết Kế Chi Tiết

>>> Xem Thêm: Hiên Nhà Nghỉ Farmstay Cần Phải Có Không?

>>> Xem Thêm: Những Tư Duy Sai Lầm Trong Kinh Doanh Farmstay Dẫn Đến Thất Bại

5/5 - (10 bình chọn)