Chọn Điện Mặt Trời Hay Điện Lưới Cho Farmstay?

Có nhiều người đang băn khoăn về việc chọn điện mặt trời hay điện lưới cho Farmstay. Defarm thấy đa số mọi người đang không phân tích được ưu nhược điểm của từng loại năng lượng để rồi lựa chọn theo cảm tính mà không dựa vào những tư duy của người đầu tư. Những quyết định này tưởng rằng nhỏ bé không quan trọng nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến chi phí vận hành. Và bảo trì cho hệ thống năng lượng trong Farmstay. Defarm mong rằng qua bài viết này, các bạn có đủ góc nhìn để ra quyết định lựa chọn loại hình năng lượng cho Farmstay.
 

1.Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Điện Mặt Trời Cho Farmstay 

1.1 Ưu Điểm Của Điện Mặt Trời Cho Farmstay

Ưu điểm dễ thấy nhất của pin mặt trời là tính sinh thái của nó. Pin mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo. Khi du khách trải nghiệm Farmstay, có thể họ sẽ cảm thấy việc canh tác nông nghiệp trên farm. Và nguồn năng lượng xanh này có vẻ rất hợp gu với nhau. Chính cảm giác thích thú này sẽ khiến du khách ấn tượng với Farmstay của bạn hơn là những Farmstay sử dụng điện lưới.

Một ưu điểm khác của điện mặt trời so với những nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện là nó ổn định hơn nhiều. Điện mặt trời không bị phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên. Như thủy điện (hạn hán, lũ lụt,…) hay nguồn nguyên liệu chất đốt. Chỉ cần mặt trời mọc là bạn đã có điện sử dụng, vấn đề là nhiều hay ít mà thôi. Chính vì đặc điểm này mà điện mặt trời có vẻ ít rủi ro hơn về mặt đầu tư.

Điện mặt trời được sản xuất và tiêu thụ ngay trong Farmstay mà không cần dẫn truyền xa. Tạo nên một lợi thế về việc hạn chế thất thoát năng lượng. Bạn không cần kéo đường dây đi quá xa, vì thế giảm bớt lượng điện bị hao phí. Ngoài ra còn một số ưu điểm khác mà các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet. Nhưng tôi lại không coi đó là những ưu điểm dành cho mô hình Farmstay.

Ưu điểm của điện mặt trời cho Farmstay
Ưu điểm của điện mặt trời cho Farmstay

>>> Xem Thêm: Góc Nhìn Chuyên Gia

1.2 Nhược Điểm Của Điện Mặt Trời Cho Farmstay 

Điện mặt trời có một nhược điểm là không thu được năng lượng vào buổi tối hay những lúc không có mặt trời. Chính vì thế chúng ta cần đầu tư ắc quy lưu điện để tích trữ năng lượng cho những thời điểm không có mặt trời. Bạn phải tốn thêm chi phí đầu tư và bảo dưỡng cho phần ắc quy này. Ngoài ra, còn một bất tiện khác là nếu vào buổi tối mà điện trong ắc quy cạn sạch thì bạn không còn điện để sử dụng nữa.

Ngoài ra, khi những tấm thu năng lượng bị hư hỏng hoặc bạn không có nhu cầu sử dụng nữa thì các tấm thu năng lượng và ắc quy trữ điện. Tấm thu năng lượng và ắc quy trữ điện là một loại rác thải độc hại ảnh hưởng đến môi trường Farmstay của bạn. Nếu bạn có ý định loại bỏ hay không sử dụng điện mặt trời nữa. Hãy xử lý hệ thống tấm thu năng lượng và ắc quy trữ điện. Cẩn thận và kỹ lưỡng, tránh những chất hóa học độc hại tràn ra bên ngoài gây ô nhiễm.

Nhược điểm của điện mặt trời cho Farmstay
Nhược điểm của điện mặt trời cho Farmstay

2. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Điện Lưới Cho Farmstay 

2.1 Ưu Điểm Của Điện Lưới Cho Farmastay

Farmstay của bạn ở khu vực gần trung tâm thành phố và có hệ thống điện lưới ổn định. Việc sử dụng điện lưới cho Farmstay sẽ ổn định hơn so với điện mặt trời. Với hệ thống điện ổn định, dịch vụ của bạn sẽ không bị gián đoạn khi gặp sự cố mất điện. Tuy vậy, với một số khu vực ở vùng núi xa thì lượng điện ở đây không được ổn định. Nên bạn cần đánh giá kỹ lưỡng hiện trạng rồi hãy quyết định sử dụng điện lưới ở khu vực này. Bên cạnh đó, nếu Farmstay của bạn đã có lưới điện bên cạnh thì lựa chọn sử dụng điện lưới sẽ giúp bạn giảm chi phí đầu tư ban đầu so với điện mặt trời.

2.2 Nhược Điểm Của Điện Lưới Cho Farmstay 

Khi quyết định sử dụng điện lưới, bạn có thể bị cắt điện bất cứ lúc nào vì thiếu điện trên lưới điện quốc gia. Nếu Farmstay của bạn có hoạt động sản xuất thì bạn nên xem xét kỹ yếu tố này. Bạn cần tìm các giải pháp phù hợp để khắc phục.

Ngoài ra, giá thành trên một chữ điện cũng cao hơn so với điện năng lượng mặt trời. Về lâu dài, nếu Farmstay sử dụng nhiều năng lượng thì đây là nguồn kinh phí đáng kể hàng tháng.

Ưu điểm của điện lưới cho Farmstay
Ưu điểm của điện lưới cho Farmstay

3. Chọn Điện Mặt Trời Hay Điện Lưới Cho Farmstay

Để ra được quyết định được về việc chọn điện mặt trời hay điện lưới cho Farmstay. Thì bạn cần xác định được tổng số tiền cho mỗi phương án dùng điện. Với điện lưới các chi phí bao gồm: Chi phí xin phép; chi phí đầu tư cho đường dây, cột điện, hạ áp (nếu có);… Còn với điện mặt trời thì chi phí bao gồm: Chi phí cho các tấm thu năng lượng, giá đỡ, bộ chuyển đổi năng lượng, ắc quy lưu trữ điện. Sau khi so sánh tổng chi phí đầu tư của từng loại. Bạn mới có thể quyết định được nên sử dụng loại điện nào.

3.1  Ví Dụ Cụ Thể Khi Chọn Điện Mặt Trời Hay Điện Lưới Cho Farmstay

Ví dụ 1: Với một Farmstay nằm cách xa đường điện lưới trên 1km thì việc đầu tư cho dây điện, trụ điện rất cao. Ngoài ra việc kéo dây điện quá xa sẽ gây hao hụt điện năng. Tạo nên hiện tượng điện yếu cho Farmstay của bạn, có thể làm cho máy móc dễ bị hỏng. Thay vào đó, bạn đầu tư một hệ thống điện mặt trời thì có thể giải quyết được việc hao tổn điện năng do việc phải dẫn điện đi xa. Chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời cũng chỉ tương đương. Hoặc thấp hơn chi phí kéo điện lưới. Một điểm lợi nữa mà hệ thống điện mặt trời mang lại trong trường hợp này là không phải trả tiền điện hàng tháng.

Ví dụ 2: Nếu một Farmstay nằm ngay cạnh điện lưới. Chỉ cần kéo dây điện vài chục mét là tới nhà trung tâm. Thì việc sử dụng điện lưới có vẻ mang lại hiệu quả đầu tư ban đầu cao hơn. Tuy vậy bài toán đầu tư chưa chắc đúng với những Farmstay sử dụng nhiều năng lượng điện. Bởi vì đầu tư một hệ thống năng lượng mặt trời đủ lớn để thoải mái sử dụng cho hoạt động sản xuất. Và bán vào điện lưới quốc gia nếu dư thừa là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận.

Kéo dây điện quá xa sẽ gây hao hụt điện năng
Kéo dây điện quá xa sẽ gây hao hụt điện năng

>>> Xem Thêm: Đầu Tư Farmsaty

3.2 Lời Kết Cho Vấn Đề Chọn Điện Mặt Trời Hay Điện Lưới Cho Farmstay

Yếu tố sử dụng năng lượng điện cho Farmstay rất khác so với những công trình khác trong đô thị. Những hoạt động sản xuất của Farmstay rất khác với những hoạt động trong đô thị như tưới, sấy, rang, xay,… Thông thường những công việc này thường hoạt động vào ban ngày khi năng lượng mặt trời dồi dào. Vì vậy, bạn nên cân nhắc những hoạt động của Farmstay. Hoạch định thời gian sử dụng năng lượng nhiều nhất để ra quyết định sử dụng năng lượng điện gì.

Nên chọn nguồn điện năng nào?
Nên chọn nguồn điện năng nào?

Defarm không phải là chuyên gia về điện năng lượng mặt trời. Nên bài viết “chọn điện mặt trời hay điện lưới cho Farmstay” này không phân tích sâu về lĩnh vực này. Defarm chỉ ra góc nhìn của mình từ những kinh nghiệm hoạch định về điện cho các Farmstay từ trước đến nay. Một lưu ý khác mà bạn cần phải nhớ trong việc hoạch định năng lượng điện cho Farmstay. Hãy tối đa các nguồn năng lượng bạn sử dụng cho Farmstay. Ví dụ: Năng lượng điện mặt trời có thể sử dụng kết hợp với điện lưới. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với thủy điện cho những hoạt động chiếu sáng vào buổi tối. Hay năng lượng gió cho việc bơm nước tưới. Càng sử dụng nhiều loại năng lượng với quy mô phù hợp thì bạn đã tiết kiệm chi phí đầu tư rất lớn rồi.

>>> Xem Thêm: Tầm Quan Trọng Của Chiến Lược Phát Triển Farmstay Khi Đầu Tư

>>> Xem Thêm: Lưu Giữ Kiến Trúc Truyền Thống Chiangmai Nơi Farmstay

>>> Xem Thêm: Nên Hay Không Nên Dùng Điều Hòa Cho Farmstay

5/5 - (11 bình chọn)